Đường dẫn truy cập

Thuốc lá tại Trung Quốc. - 2003-11-12


Trong nay mai, những bao thuốc lá ở Trung Quốc sẽ phải in những lời khuyến cáo y tế trên gần 1/ 3 diện tích bao bì. Nhưng một số chuyên gia nói rằng ngay cả trong trường hợp lời khuyến cáo được in bằng chữ lớn cũng sẽ không ngăn chận được nhu cầu tiêu thụ sản phẩm này tại quốc gia đang được coi là thị trường tiêu thụ thuốc lá lớn nhất thế giới. Từ Trung Tâm Tin Tức Á Châu của đài Tiếng Nói Hoa Kỳ, Thông tín viên Katherine Maria gửi về bài tường trình sau đây:

Trong tuần này, Trung Quốc trở thành nước thứ 77 ký thông qua Công Ước Khung về Kiểm Soát Thuốc Lá do Tổ Chức Y Tế Thế Giới đề ra. Công ước này kêu gọi các nước ký kết kêu gọi công dân nước họ hãy kiềm chế việc sử dụng thuốc lá, bằng các biện pháp như giáo dục công chúng về những chứng bệnh liên quan tới thói quen hút thuốc lá.

Theo giới truyền thông nhà nước Trung Quốc hôm thứ Tư, thì những lời khuyến cáo nghiêm khắc sẽ chiếm khoảng 30% diện tích bao thuốc lá. Những khuyến cáo này có thể gồm cả hình ảnh và những lời mô tả các vấn đề sức khỏe, như bệnh ung thư phổi và chứng liệt tim, liên hệ tới thói quen hút thuốc.

Bác sĩ Daniel Ho, một chuyên gia về các chứng bệnh liên quan tới thói quen hút thuốc tại Đại Học Hồng Kông, nói rằng những lời khuyến cáo rõ ràng là một quyết định tốt đẹp về phương diện y tế công. Sau đây là lời phát biểu của bác sĩ Ho:

Tại một số quốc gia Á Châu, người ta đã in trên những bao thuốc lá, những ký hiệu và hình ảnh mô tả những tác hại của thói quen hút thuốc. Các cuộc nghiên cứu cho thấy là những biện pháp như thế này khá hữu hiệu trong việc giảm thiểu số người tiêu thụ chọn có nên hút thuốc hay không, và nhắc nhở công chúng về những tác hại của thói quen hút thuốc.

Bác sĩ Ho nói rằng tại Trung Quốc, số người hút thuốc lá đông đến gây choáng váng- khoảng 350 triệu người, tức là khoảng 1/4 của quốc gia có dân số lên tới 1 tỉ 200 triệu người.

Giới truyền thông nhà nước Trung Quốc ước lượng mỗi ngày có đến 2 ngàn người chết vì những bệnh có liên quan tới thói hút thuốc lá. Con số này có thể tăng lên tới 8000 người vào năm 2050, nếu tỷ lệ những người bắt đầu hút thuốc vẫn được duy trì ở mức hiện nay. Bác sĩ Ho nói theo thông thường, số người hút thuốc lá thường gia tăng theo đà phát triển của một quốc gia.

Ông đơn cử trường hợp Hồng Kông, một thành phố đã từng trải qua một thời kỳ phát triển kinh tế nhanh chóng kể từ sau Thế Chiến thứ Hai. Con số người hút thuốc lá tại đây đã tăng lên tới cao điểm trong những năm của thập niên 1980, nhưng Bác Sĩ Ho đoán rằng còn nhiều, rất nhiều năm nữa, thì con số người hút thuốc lá tại Trung Quốc mới lên tới đỉnh điểm đó. Ông nhận định tiếp như sau:

Ở Hồng Kông chẳng hạn, khoảng 20 năm về trước, tỷ lệ người hút thuốc cao hơn tỷ lệ hiện nay nhiều. Hiện nay, chỉ có 15% cư dân Hồng Kông hút thuốc lá. So sánh với tình trạng bây giờ ở Trung Quốc, độ 60% đàn ông và dưới 5% phụ nữ có thói quen hút thuốc lá… Tỷ lệ đó vẫn đang gia tăng, và theo dự kiến, chúng ta có thể đoán là tỷ lệ người hút thuốc sẽ chưa đạt tới cao điểm, cho tới 30 năm nữa.

Bằng cách đặt bút ký kết Công Ước Khung của Tổ Chức Y Tế Thế Giới về vấn đề Kiểm Soát Thuốc Lá, Trung Quốc cũng đã đồng ý sẽ tăng giá thuốc lá, và tăng các khoản thuế đánh trên các sản phẩm thuốc lá. Nhưng còn phải chờ ĐaÏi Hội Nhân Dân Trung Quốc, tức cơ quan lập pháp Trung Quốc, thông qua các biện pháp này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG