Đường dẫn truy cập

Bắc Triều Tiên kêu gọi Nhật Bản thảo luận về việc bồi thường cho các nạn nhân của 35 năm Nhật đô hộ bán đảo Triều Tiên. - 2003-11-11


Bắc Triều Tiên kêu gọi Nhật Bản thảo luận về việc bồi thường cho các nạn nhân của 35 năm Nhật đô hộ bán đảo Triều Tiên.

Thông tấn xã của nhà nước Bắc Triều Tiên hôm nay trích đăng lời tuyên bố của một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Bắc Triều Tiên rằng Bình Nhưỡng và Tokyo nên gặp nhau càng sớm càng tốt để thảo luận việc bồi thường cho nạn nhân của các vụ mà Bắc Triều Tiên gọi là vi phạm dân quyền.

Theo phát ngôn viên vừa kể, Bắc Triều Tiên và Nhật Bản không bao giờ có thể thiết lập được quan hệ ngoại giao với nhau, trừ trường hợp Nhật xin lỗi và bồi thường cho hành động chiếm đóng bán đảo này.

Quân đội Nhật chiếm đóng bán đảo Triều Tiên từ năm 1910 tới năm 1945. Mối quan hệ giữa Nhật Bản và Bắc Triều Tiên trở thành căng thẳng kể từ khi Bình Nhưỡng nhìn nhận cưỡng bức một vài công dân Nhật hồi thập niên 1970 và 1980 với mục đích dùng những người này huấn luyện cho điệp viên của Bắc Triều Tiên.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG