Đường dẫn truy cập

Ông Trần Dũng Tiến, từng làm bảo vệ cho Hồ Chí Minh, ra toà ngày thứ Tư. - 2003-11-11


Ông Trần Dũng Tiến, đã từng làm bảo vệ cho người khai sinh ra đảng Cộng Sản Việt Nam là ông Hồ Chí Minh ra toà ngày thứ Tư, và gia đình ông cùng các nhà ngoại giao cho rằng việc này nằm trong một chiến dịch nhằm bóp nghẹt các chính kiến bất đồng.

Các nguồn tin từ gia đình ông Tiến hôm thứ Ba xác nhận rằng ông đã nhận được trát đòi của Toà Án Nhân Dân Hà Nội.

Thân nhân ông nói với hãng tin AFP rằng họ không biết ông bị truy tố về tội gì, mà chỉ biết là ông đã viết một bài chống tham nhũng mà sau đó đuợc chính quyền cho biết là vi phạm chính sách của đảng.

Hôm thứ ba, Bộ ngoại giao Việt Nam nói họ không biết gì về phiên xử và từ chối không cho biết là các nhà ngoại giao và ký giả nuớc ngoài có đuợc phép dự phiên toà hay không.

Các nhà ngoại giao thì nói rằng những yêu cầu cho biết tin tức của họ đã không được phúc đáp.

Phiên xử này diễn ra đúng vào lúc bộ trưởng quốc phòng Việt Nam Phạm Văn Trà đi thăm Hoa Kỳ và một nhà ngoại giao Tây Phương ở Hà Nội cho rằng đó là một sự trùng hợp không may, nhưng theo ông thì phiên toà này quan trọng đối với Việt Nam về mặt nội bộ hơn là hình ảnh ngoại giao của họ ở nuớc ngoài.

Trong năm vừa qua, chính phủ Hà Nội đã tăng cường chiến dịch bóp nghẹt các thành phần chống đối chính trị và tôn giáo vì họ e rằng các thành phần này có thể gây ra tình trạng bất ổn và đe dọa đến chế độ độc đảng.

Ông Tiến là nguời đã lên tiếng chỉ trích chế độ trong những năm vừa qua, và đã viết một số bài tiểu luận và thư ngỏ đòi cải cách chính trị và phân tích các thất bại của đảng Cộng Sản.

Ông bị bắt tại Hà Nội hôm 22 tháng Giêng, 2 ngày sau khi viết một lá thư ngỏ chỉ trích việc bắt giam 2 nhân vật bất đồng chính kiến khác là cựu đại tá Phạm Quế Dương và nhà quân sử Trần Khuê. Hai nhân vật này chưa được đưa ra xét xử.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG