Đường dẫn truy cập

Cử tri Guatemala đi bầu Tổng thống. - 2003-11-09


Cử tri Guatemala đang đi bầu Tổng thống trong cuộc bầu cử được dự kiến là sẽ có kết quả rất khít khao. Các cuộc thăm dò ý kiến cho thấy hai ứng viên đang dẫn đầu, là ông Oscar Berger, một thương gia từng giữ chức thị trưởng Guatemala City, và ông Alvaro Colom, một chính khách có xu hướng tả khuynh; có tỉ lệ ủng hộ ngang ngửa nhau.

Theo dự liệu, cả hai ứng viên này đều sẽ không chiếm đủ phiếu để tránh tổ chức một vòng bầu cử chung kết vào tháng 12. Ứng viên về hạng 3 là ông Efrain Rios Montt, cựu lãnh tụ độc tài thuộc phe quân nhân, có được sự ủng hộ của khoảng 10% những người được hỏi ý kiến.

Có tin cho hay: một số người e rằng tướng Rios Montt và những người ủng hộ ông trong các lực lượng bán quân sự sẽ không thừa nhận thất bại và bạo động có thể xảy ra.

Ông Alfonso Portillo, thuộc Mặt trận Cộng hòa Guatemala của tướng Rios Montt, hiện đang giữ chức Tổng thống.

Các cử tri cũng sẽ bầu ra một quốc hội mới trong ngày hôm nay, và các giới chức bầu cử dự đoán tỉ lệ cử tri đi bầu sẽ nằm ở mức cao.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG