Đường dẫn truy cập

Philippin dự định đưa ra một kháng thư phản đối việc Trung Quốc dựng cột mốc trong vùng quần đảo Trường Sa. - 2003-11-07


Tin của các hãng thông tấn AFP và AP đánh đi từ Manila hôm thứ Sáu cho biết chính phủ Philippin dự định đưa ra một kháng thư ngoại giao để phản đối việc Trung Quốc dựng cột mốc trên những đảo nhỏ trong vùng quần đảo Trường Sa, là nơi đang có tranh chấp chủ quyền giữa Philippin, Trung quốc, Việt Nam, Malaysia, Brunei, và Đài Loan.

Các hãng tin trích lời Tổng thống Philippin, bà Gloria Arroyo, nói rằng Trung Quốc có thể đã vi phạm một hiệp định quốc tế, cấm chỉ việc xây dựng thêm trên các hòn đảo trong quần đảo Trường Sa; và bà đã chỉ thị cho bộ Ngoại giao tham khảo ý kiến với bộ Quốc phòng để thực hiện những hành động cần thiết nhằm bảo vệ quyền lợi của mình.

Tổng thống Arroyo cho biết như thế một ngày sau khi một tướng lãnh cao cấp của hải quân Philippin, phó đề đốc Ruben Domingo, tuyên bố với báo chí rằng Trung Quốc đã dựng những cột mốc trên một số đảo không người ở trong quần đảo Trường Sa, và các tàu bè nghiên cứu hải dương của Trung Quốc có chiến hạm đi kèm đã thường xuyên tiến vào vùng biển này để biểu dương sức mạnh.

Ông Domingo nói thêm rằng lần chót mà các tàu bè của Trung Quốc bị phát hiện trong khu vực này là tháng 9 vừa qua.

Tháng 11 năm ngoái, khối Asean, trong đó có Philippin, Brunei, Malaysia và Việt Nam, đã ký với Trung Quốc một bản tuyên bố về qui tắc hành xử, trong đó các bên liên hệ đồng ý không thực hiện những hành động có thể gây căng thẳng trong khu vực này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG