Đường dẫn truy cập

Interpol và WHO phát động chiến dịch bài trừ tệ nạn mua bán thuốc giả ở Á Châu. - 2003-11-07


Trong một bản tin khác đánh đi từ Manila hôm thứ Sáu, hãng thông tấn Pháp cho biết Cơ quan Cảnh sát Quốc tế, tức Interpol, và Tổ chức Y tế Thế giới đang chuẩn bị phát động một chiến dịch để bài trừ tệ nạn mua bán thuốc giả ở Á Châu, một tệ nạn được cho là đã khiến hàng vạn người thiệt mạng.

Hãng AFP trích lời các giới chức của Tổ chức Y tế Thế giới nói rằng chiến dịch này sẽ tập trung vào các nước trong lưu vực sông Mekong, bao gồm Việt Nam, Trung Quốc, Thái lan, Miến Ðiện, Lào, và Kampuchia; là những nơi mà họ cho là tệ nạn này đang hoành hành dữ dội nhất. Một chuyên gia dược phẩm của Tổ chức Y tế Thế giới nói rằng tệ nạn mua bán thuốc giả đặc biệt nghiêm trọng ở các nước nằm dọc theo sông Mekong vì có những đường biên giới rất dài, khó kiểm soát và có ít cửa khẩu hợp pháp.

Hãng AFP trích thuật một thông cáo của văn phòng khu vực của Tổ chức Y tế Thế giới nói rằng những loại thuốc giả thường được lưu hành trong vùng này là các loại thuốc kháng sinh, cùng với những thứ thuốc trị bệnh lao và bệnh sốt rét.

Theo một cuộc nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí y học The Lancet ở Anh trong năm 2001, một phần ba số thuốc trị sốt rét được bán ở Việt Nam, Thái lan, Miến Ðiện, Lào, và Kampuchia là thuốc giả. Trong khi đó, các chuyên gia ở Trung Quốc cho biết trong năm 2001, tệ nạn thuốc giả đã khiến 192,000 người bị thiệt mạng.

Được biết, một hội nghị của Interpol và Tổ chức Y tế Thế giới bàn về công tác bài trừ nạn thuốc giả sẽ được tổ chức ở Hà Nội từ ngày 11 đến ngày 13 tháng 7 sắp tới.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG