Đường dẫn truy cập

Tổng thống Bush kêu gọi thực hiện cải tổ về dân chủ tại Trung Ðông. - 2003-11-07


Tổng thống Hoa Kỳ, ông George W Bush, kêu gọi thực hiện cải tổ về dân chủ tại Trung Ðông. Ông đã chỉ trích tình trạng thiếu dân chủ tại hai nước Iran và Syria.

Hôm qua, lên tiếng tại Washington, Tổng thống Bush cảnh cáo các nhà lãnh đạo Iran rằng cản trở khát vọng dân chủ tại nước này có thể phương hại đến tính cách hợp pháp của chế độ.

Tổng thống Bush cũng nói rằng chính phủ Syria, cũng giống như chế độ đã bị lật đổ của Iraq, đã mang nặng truyền thống tra tấn và áp bức. Tuy nhiên ông nói con đường tiến tới một nước Iraq tự do sẽ là một bước ngoặt trong phong trào dân chủ trên thế giới.

Tổng thống Bush nói rằng việc thành lập một nước Iraq và một nước Afghanistan tự do sẽ là bước ngoặt trong lịch sử Trung Ðông và sẽ là một bước ngoặt trong cuộc cách mạng dân chủ trên thế giới ,đã từng đem lại thay đổi tại châu Âu, châu Mỹ Latinh và Châu Á.

Một số các học giả và giới chức tại Trung Ðông cho biết họ ủng hộ lời kêu gọi đem lại dân chủ cho Trung Ðông của Tổng thống Bush, nhưng nhiều người khác nói rằng lời kêu gọi của ông Bush không đi đôi với việc Hoa Kỳ hậu thuẫn cho Israel và việc đàn áp người Palestine.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG