Đường dẫn truy cập

Phi thuyền Voyager I đang tiến đến gần khu vực bên ngoài thái dương hệ. - 2003-11-06


Các nhà khoa học thuộc cơ quan hàng không và không gian Hoa Kỳ, gọi tắt là NASA, tin rằng phi thuyền Voyager I đang tiến đến gần khu vực bên ngoài thái dương hệ sau 26 năm bay trong không gian.

Các giới chức NASA nói rằng hôm thứ Tư vừa qua phi thuyền này còn cách mặt trời 13 tỉ 500 triệu kilomét, để trở thành vật thể duy nhất do loài người chế tạo nằm cách xa trái đất nhất trong không gian.

Cơ quan NASA cho biết phi thuyền Voyager I đã tiến vào là khu vực nơi ánh sáng mặt trời đi chậm lại sau khi chạm phải những vì sao.

Các nhà khoa học nói rằng hiện tượng này cho thấy khu vực này là chặng cuối của thái dương hệ.

Khoa học gia Edward Stone, một thành viên phụ trách dự án của phi thuyền Voyager nói theo ông thì đây là giai đoạn rất thú vị vì phi thuyền Voyager I bắt đầu khám phá biên giới cuối cùng của thái dương hệ sau 40 năm bay trong thế giới các vì sao.

Phi thuyền Voyager I và phi thuyền Voyager II được phóng lên không gian năm 1977 để thám hiểm các khu vực các hành tinh bên ngoài thái dương hệ.

Phi thuyền Voyager II hiện bay cách mặt trời 10 tỉ 600 triệu kilômét.

Theo các giới chức NASA thì hai phi thuyền này được thiết đặt để bay qua thiên hà vĩnh viễn.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG