Đường dẫn truy cập

Việt Nam phủ nhận việc đàn áp tôn giáo. - 2003-11-06


Hôm thứ Tư, một dự thảo nghị quyết không có tính cách bắt buộc đã được trình ra Quốc Hội Hoa Kỳ thừa nhận quyền lãnh đạo của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất và nhu cầu cấp thiết phải cải thiện quyền tự do tôn giáo tại Việt Nam.

Theo bà Nina Shea, thuộc Ủy Ban tranh đấu cho Tự Do Tôn Giáo quốc tế của Hoa Kỳ, nghị quyết vừa kể sẽ là một thông điệp rõ ràng nữa gửi cho chính phủ Việt Nam rằng bang giao tốt đẹp hơn giữa hai quốc gia chỉ có thể đạt được khi nào có những cải thiện đáng kể về tự do tôn giáo tại Việt Nam.

Dự thảo nghị quyết được đưa ra một tuần sau khi đại sứ lưu động về tự do tôn giáo của bộ ngoại giao Hoa Kỳ bầy tỏ mối quan ngại về tình hình tại Việt Nam sau một chuyến đi tìm hiểu sự thực tại quốc gia cộng sản này.

Hôm thứ Năm, Việt Nam đã lên tiếng đả kích kịch liệt nghị quyết này. Phát ngôn viên bộ ngoại giao Việt Nam ông Lê Dũng nói rằng bản nghị quyết là sai và không phản ánh thực tế tại Việt Nam và không phù hợp với mối quan hệ đang phát triển giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.

Ông Dũng phủ nhận việc đàn áp tôn giáo tại Việt Nam. Ông nói với các phóng viên rằng chính phủ Việt Nam đã liên tục khẳng định rằng ở Việt Nam không có ai bị bắt hay giam giữ vì lý do tôn giáo. Tuy nhiên, bộ ngoại giao Việt Nam thừa nhận rằng có 3 nhà sư thuộc Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất đã bị đặt trong tình trạng quản thúc tại gia 2 năm vì vi phạm các luật lệ về an ninh quốc gia.

Hồi tháng 9, Ủy Ban tranh đấu cho tự do tôn giáo quốc tế đã hối thúc Ngoại trưởng Hoa Kỳ liệt Việt Nam vào hàng các quốc gia gây quan ngại đặc biệt, về tự do tín ngưỡng, một quyết định có thể dẫn đến các biện pháp chế tài.

Mặc dầu vẫn lên tiếng chỉ trích thành tích của Việt Nam, cho đến nay bộ ngoại giao Hoa Kỳ vẫn chưa đề nghị với Tổng Thống Bush liệt kê Việt Nam là một nước gây quan ngại đặc biệt.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG