Đường dẫn truy cập

Khách hàng của ngân hàng ACB đua nhau đến rút tiền sau khi có tin Tổng giám đốc ACB bỏ trốn. - 2003-10-20


Ngân hàng trung ương Việt Nam đã đưa cho Ngân hàng Thương mại Cổ phần Á Châu 950 tỉ đồng, tương đương với 61 triệu đôla, để giúp ngân hàng này thoát khỏi một cuộc khủng hoảng.

Trong hai ngày thứ Tư và thứ Năm, khách hàng của ngân hàng thường được gọi tắt là ACB này đã đua nhau đến rút tiền, sau khi có tin Ông Phạm Văn Thiệt, Tổng giám đốc ACB, đã bỏ trốn và đã bị bắt.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Đức Thúy đã lên đài truyền hình để trấn an dân chúng. Sau đó, ông đã cùng Tổng giám đốc Phạm Văn Thiệt trả lời trực tuyến trên Trang Web của VnExpress về những câu hỏi của độc giả xoay quanh tin được ngân hàng gọi là đồn thất thiệt.

Qua đến chiều thứ Sáu, Ngân hàng ACB loan báo là họ đã khắc phục hoàn toàn tin đồn thất thiệt về ngân hàng. Họ cho biết là hệ thống ACB đã hoạt động trở lại bình thường. Ông Phạm Văn Thiệt, Tổng giám đốc ACB, thừa nhận và xin lỗi khách hàng về những yếu kém trong việc xử lý thông tin. Theo ông Thiệt, hiện nay ngân hàng vẫn phải dành nhiều thời gian để củng cố lại hoạt động. Do vậy, việc xem xét trả tiền lời cho các khách hàng rút tiền trước thời hạn chưa thể thực hiện được như dự tính.

Theo lời ông Deepak Khanna, Đại diện của cơ quan IFC, một bộ phận của Ngân Hàng Thế Giới tại Việt Nam thì sự kiện Ngân hàng nhà nước đứng ra bảo kê cho ngân hàng ACB chứng tỏ cho thấy giới hữu trách không muốn thấy sự cố này lây lan sang các ngân hàng khác, đưa đến tình trạng mất ổn định cho hệ thống ngân hàng.

Theo ông, vụ này cho thấy là các ngân hàng thương mại ở Việt Nam vẫn còn ở thời kỳ sơ khởi khi Việt Nam đang cố chuyển đổi sang nền kinh tế theo xu hướng thị trường. Điều cần làm rõ ràng trong những ngày tới là phải có một khuôn khổ phát triển thể chế lâu dài cho cả Ngân hàng Nhà nước và các ngân hàng thương mại.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng những sự việc kiểu như ACB vừa rồi không đe dọa mấy tới tăng trưởng kinh tế, bởi Việt Nam vẫn chưa thật sự có hệ thống tài chính quyết định bởi thị trường. Điều quan trọng đối với hệ thống ngân hàng Việt Nam hiện giờ là nâng cao năng lực giám sát, điều tiết của Ngân hàng Nhà nước và thật sự chú trọng tới chất lượng chứ không phải số lượng của các giao dịch cho vay.

Trước mắt, Nhà chức trách đang mở cuộc điều tra để xem ai đã tung tin đồn này. Ngân hàng ACB treo giải thưởng 200 triệu đồng cho những ai cung cấp thông tin giúp bắt thủ phạm.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG