Đường dẫn truy cập

Tổng thống Chile Ricardo Lagos sẽ thực hiện chuyến viếng thăm chính thức Việt Nam vào tuần tới. - 2003-10-17


Trong một bản tin khác đánh đi từ Hà Nội hôm thứ Sáu, hãng thông tấn Pháp cho biết Tổng thống Chile, ông Ricardo Lagos sẽ thực hiện chuyến viếng thăm chính thức Việt Nam trong 3 ngày vào tuần tới.

Hãng AFP trích thuật một thông cáo của bộ ngoại giao Việt Nam nói rằng đáp lời mới của Chủ tịch Trần Đức Lương, Tổng thống Lagos sẽ đến thăm Việt Nam vào thứ Ba tuần sau, và theo dự liệu, ông sẽ chứng kiến buổi lễ ký kết một biên bản ghi nhớ về hợp tác ngư nghiệp và miễn thị thực nhập cảnh cho công dân của đôi bên.

Theo ghi nhận của phái viên AFP, Chile và Việt Nam đã trao đổi nhiều cuộc viếng thăm cấp cao trong vài năm gần đây. Tháng 10 năm ngoái, thủ tướng Phan Văn Khải đã hướng dẫn một phái đoàn sang thăm Chile. Theo các số liệu của chính phủ Việt Nam, kim ngạch mậu dịch song phương đã từ con số bình quân 14 triệu 200 ngàn đô la trong khoảng thời gian từ 1995 đến năm 1999 tăng lên đến 26 triệu 600 ngàn đô la trong năm 2001.

Việt Nam và Chile đã thiết lập quan hệ ngoại giao hồi tháng 6 năm 1972 dưới thời Tổng thống Salvadore Allande. Nhưng các mối liên hệ song phương đã bị căng thẳng nghiêm trọng hồi tháng 9 năm 1973 sau khi tướng Augusto Pinochet lên nắm quyền sau một cuộc đảo chánh quân sự, và chính phủ ở Hà Nội đã rút đại diện của họ ra khỏi Santiago. Quan hệ giữa đôi bên đã bắt đầu được bình thường hoá kể từ năm 1990, sau khi chế độ dân chủ được vãn hồi ở Chile.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG