Đường dẫn truy cập

Bắc và Nam Triều Tiên kết thúc các cuộc thảo luận cấp bộ trưởng mà không đạt được một thỏa thuận nào. - 2003-10-17


Bắc và Nam Triều Tiên đã kết thúc các cuộc thảo luận cấp bộ trưởng mà không đạt được một thỏa thuận nào về việc đưa Bình Nhưỡng quay trở lại với các cuộc thương thảo đa phương về tham vọng hạt nhân của Bắc Triều Tiên.

Hôm nay các thương thuyết gia phổ biến một thông cáo tại Bình Nhưỡng, nói rằng hai bên đồng ý gặp lại nhau vào tháng Hai này. Các cuộc thảo luận đã bị đổ vỡ trong phiên họp khai mạc hôm thứ Tư khi Bắc Triều Tiên bác bỏ lời kêu gọi quay trở lại bàn thương thuyết với Trung Quốc, Nga, Nhật Bản, Hoa Kỳ và Nam Triều Tiên.

Trưởng phái đoàn Bắc Triều Tiên không chịu thảo luận vấn đề này. Ông nhắc lại lập trường của Bắc Triều Tiên rằng phương thức duy nhất để giải quyết vấn đề hạt nhân là Hoa Kỳ ký một thỏa hiệp bất tương xâm với Bắc Triều Tiên.

Tin bên lề cuộc thương thảo ở Bình Nhưỡng cho hay phái đoàn Nam Triều Tiên đã cảnh cáo Bình Nhưỡng rằng việc Bắc Triều Tiên tiếp tục đưa ra những lời hăm dọa về hạt nhân có thể gây phương hại trầm trọng tới mối quan hệ giữa hai miền Triều Tiên.

Hôm thứ Năm, Bắc Triều Tiên lại đe dọa cho phô trương điều mà Bắc Triều Tiên gọi là lực luợng hạt nhân răn đe, thế nhưng Nam Triều Tiên cho rằng đây chỉ là một thủ đoạn về thương thuyết mà thôi. Giáo sư Lee Chung-min thuộc viện đại học Yonsei ở Hán Thành đồng ý với quan điểm này.

Theo giáo sư Lee, Bắc Triều Tiên đã đưa ra nhiều lời hù dọa trước khi hội nghị APEC diễn ra để xem các nhà lãnh đạo APEC có đưa ra một lời tuyên bố nào về chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng hay không. Giáo sư Lee cho rằng thế nào cũng có lời kêu gọi Bắc Triều Tiên quay trở lại với bản hiệp ước cấm phổ biến hạt nhân.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG