Đường dẫn truy cập

Một cựu phụ tá của Tổng Thống Nam Triều Tiên Roh Moo-hyun bị bắt giam. - 2003-10-16


Một cựu phụ tá của Tổng Thống Nam Triều Tiên Roh Moo-hyun đã bị bắt giữa lúc ngày càng gia tăng căng thẳng về vụ tai tiếng gây quỹ chính trị có liên quan tới một đại công ty.

Ông Choi Do-sul đã bị tống giam ngày hôm nay tại Hán Thành. Các công tố viên tố cáo ông Choi là lấy gần một triệu đô la tiền hối lộ của một Tổ Hợp Công ty bị nhiều tai tiếng ở Nam Triều Tiên, chỉ một tuần lễ sau khi ông Roh đắc cử chức vụ Tổng Thống hồi tháng 12 năm ngoái. Ông Choi Do-sul, trước đây là bí thư của Tổng Thống Roh Moo-hyun, đã phủ nhận những lời tố cáo vừa kể. Các công tố viên nói rằng không có bằng chứng nào cho thấy là Tổng Thống Roh Moo-hyun có dính líu tới hoặc có hay biết về những hành vi sai trái bị tố cáo vừa nêu. Nhưng vụ bắt giữ này đã đem tới nhiều áp lực mới đối với Tổng Thống Roh Moo-hyun. Ông Lee Nae-young, một giáo sư đại học của Nam Triều Tiên nói rằng vụ bắt giữ này sẽ đem tới nhiều tai hại.

Giáo sư Le e Nae-young nói rằng cuộc điều tra này sẽ gây phương hại cho tất cả mọi định chế chính trị của Nam Triều Tiên. Nhưng có lẽ chính phủ của Tổng Thống Roh sẽ bị tổn hại nhiều hơn các đảng phái khác bởi vì vốn liếng chính trị quan trọng nhất của ông Roh là đạo đức.

Những người chỉ trích đã bày tỏ e ngại về cách xử lý các vấn đề chính trị quan trọng cũng như về cuộc khủng hoảng kinh tế của Nam Triều Tiên.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG