Đường dẫn truy cập

LHQ kêu gọi các sứ quân ở Afghanistan hợp tác với một kế hoạch nhằm giải giới khoảng 100 ngàn chiến binh của các phe nhóm. - 2003-10-12


Liên Hiệp Quốc đã kêu gọi các sứ quân ở Afghanistan hợp tác với một kế hoạch do Liên Hiệp Quốc hậu thuẫn nhằm giải giới khoảng 100 ngàn chiến binh của các phe nhóm. Lời kêu gọi ngày hôm nay được đưa ra một ngày sau khi Tổng thống Hamid Karzai của Afghanistan phê chuẩn kế hoạch giải giới. Kế hoạch do Nhật bản lãnh đạo này nhằm thu hồi vũ khí và phục viên cho các dân quân trong tỉnh Kunduz. Dự án có kinh phí 200 triệu đô la này sẽ bắt đầu vào ngày 24 tháng 10, với một chương trình thí điểm để giải giới khoảng 1000 chiến binh.

Một phát ngôn viên Liên Hiệp Quốc ở Kabul cho biết trách nhiệm đối với sự thành công của chương trình này là thuộc về những người đang mang vũ khí. Tuần trước, Phái bộ Trợ Giúp Liên Hiệp Quốc đã làm trung gian cho một cuộc ngưng bắn giữa 2 sứ quân kình chống nhau có liên hệ trực tiếp với chính phủ trung ương do Hoa kỳ hậu thuẫn.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG