Đường dẫn truy cập

Bộ trưởng Quốc phòng các nước Liên Hiệp Âu Châu khai mạc phiên họp tại Rome. - 2003-10-03


Bộ trưởng Quốc phòng các nước Liên Hiệp Âu Châu đã khai mạc phiên họp 2 ngày tại Rome giữa những bất đồng về một kế hoạch gây nhiều tranh cãi liên quan tới một bộ tư lệnh quân sự của Liên Hiệp Âu Châu độc lập khỏi Liên Minh Bắc Đại Tây Dương, gọi tắt là NATO.

Hoa Kỳ cho đây là một đe dọa cho sự đoàn kết của NATO, và kế hoạch này đã gây chia rẽ trong Liên Hiệp gồm 15 nước. Pháp, Anh, Bỉ và Luxembourg nói ràng một bộ tư lệnh quân sự riêng của Liên Hiệp Âu Châu sẽ bớt chịu ảnh hưởng của Hoa Kỳ . Giới chức NATO thì nói các thành viên Âu Châu thiếu các cơ sở cần thiết củng cố cho tham vọng quân sự của Liên Hiệp Âu Châu. Anh muốn khối này có một vai trò tự vệ mạnh hơn, nhưng đòi vẩn phải liên kết với NATO.

Chủ Nhật này, tại Rome, các nhà lãnh đạo cao cấp của các nước trong Liên Hiệp Âu Châu sẽ thảo luận một dự thảo hiến pháp giữa những bất đồng về hệ thống bàu phiếu được đề nghị.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG