Đường dẫn truy cập

Mức thâm hụt mậu dịch của Việt Nam trong 9 tháng đầu năm lên đến 3 tỉ đô la. - 2003-09-26


Trong một bản tin khác, hãng thông tấn Pháp cho biết số thâm hụt mậu dịch của Việt Nam trong 9 tháng đầu năm nay đã lên đến 3 tỉ đô la vì tỉ lệ gia tăng của hàng hóa nhập khẩu vượt quá đà gia tăng của những sản phẩm xuất khẩu.

Hãng AFP trích dẫn các số liệu sơ khởi, do Tổng cục Thống kê công bố hôm thứ 6, cho biết mặc dù hàng xuất khẩu trong 9 tháng đầu năm nay đã gia tăng 25%, lên tới 14,9 tỉ đô la; nhưng trong cùng thời gian này, trị giá hàng nhập khẩu đã tăng đến 17,9 tỉ đô la, với tỉ lệ gia tăng là 29,9%.

Trong năm ngoái, số thâm hụt mậu dịch của Việt Nam đã tăng gấp 3 lần, từ 900 triệu đô la trong năm 2001 tăng lên đến 2,77 tỉ đô la.

Theo Tổng cục Thống kê Việt Nam: trong 3 quí đầu của năm nay, các máy móc điện toán và những mặt hàng điện tử là những sản phẩm nhập khẩu gia tăng với tỉ lệ cao nhất là 44,9%. Cũng trong cùng thời gian, số thu nhập từ việc xuất khẩu các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu của Việt Nam; như dầu thô, hàng may mặc, cà phê, cao su và hạt điều; đã gia tăng đáng kể.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG