Đường dẫn truy cập

Trận động đất được ghi nhận lớn nhất thế giới đã làm rung chuyển bắc bộ Nhật Bản. - 2003-09-26


Trận động đất được ghi nhận là lớn nhất thế giới đã làm rung chuyển bắc bộ Nhật Bản làm mấy trăm người bị thương và buộc hàng chục ngàn người bỏ nhà cửa đi lánh nạn. Các giới chức cho hay trận động đất có cường độ 8 độ Richter đã đập vào hòn đảo Hokkaido vào lúc mọi người đang còn ngủ hồi sáng sớm hôm nay. Cư dân tại vùng hay bị động đất này cho biết chính họ cũng kinh ngạc về sức mạnh của trận động đất này.

Theo Cơ quan Thăm Dò Địa Chất Hoa Kỳ, đây là trận động đất có cường độ 8 độ đầu tiên ghi nhận được trong năm 2003. Một chấn động đo được 8 độ hay hơn là rất hiếm hoi. Các giới chức Nhật Bản cho biết hàng chục cơn hậu chấn đã ghi được trong vùng, và có thể còn kéo dài hơn một tuần nữa. Thủ Tướng Nhật Bản ông Junichiro Koizumi đã hứa chính phủ sẽ giúp đỡ các nạn nhân bị động đất.

Trong phát biểu trước Quốc Hội ngày hôm nay, Thủ Tướng Koizumi gửi lời chia buồn đến những người bị thương. Ông Koizumi hứa chính phủ trung ương sẽ thực hiện các biện pháp tối đa để ứng phó với trận động đất.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG