Đường dẫn truy cập

PetroVietnam cần một lượng đầu tư khoảng 19 tỷ 400 triệu đôla. - 2003-09-23


Mặt khác, một viên chức cao cấp thuộc công ty quốc doanh dầu khí PetroVietnam cho biết tính đến năm 2010, Việt Nam cũng cần một lượng đầu tư vào công nghiệp này tương đương với 19 tỷ 400 triệu đôla.

Trong một văn bản trình bầy trước một hội nghị và triển lãm về dầu khí tại Singapore, chủ tịch công ty PetroVietnam cho biết một nửa khoản đầu tư sẽ phải dành cho việc thăm dò và phát triển các giếng dầu.

Các khoản đầu tư khác sẽ phải dành cho việc hút dầu khí và chuyên chở, chế biến dầu hỏa, phân phối, bán lẻ, dịch vụ và trao đổi.

Việt Nam đã ký 46 hợp đồng, trong đó có 26 hợp đồng đã được thực thi, nhưng văn bản vừa kể không cho biết đã nhận được bao nhiêu cam kết trong số gần 20 tỷ đôla đầu tư theo như yêu cầu.

Trong số các công ty nước ngoài ký hợp đồng có các công ty Shell, Totalfina, ExxonMobil, British Petroleum, Unocal, Mitsubishi Oil, Petronas của Malaysia và Gazprom của Nga.

Việt Nam đã chứng minh trữ lượng 4 tỷ thùng dầu thô và 23 tỷ tỷ mét khối hơi đốt. Tiềm năng trữ lượng vào khoảng 11 tỷ thùng và 39 tỷ tỷ mét khối hơi đốt.

Hồi tháng 7, PetroVietnam cho biết đã sản xuất hơn 8 triệu 800 ngàn tấn dầu thô trong 6 tháng đầu năm, tức là tăng 4,6% so với cùng thời gian năm ngoái.

Việt Nam xuất khẩu phần lớn dầu thô vì thiếu khả năng lọc dần và phải nhập tất cả các sản phẩm đã tinh lọc mà Việt Nam cần đến.

Hoa Kỳ và Nhật Bản là hai nước nhập nhiều dầu thô nhất của Việt Nam.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG