Đường dẫn truy cập

Trung Quốc chưa sẵn sàng để cho chỉ tệ của mình được mua bán một cách tự do trên thị trường thế giới. - 2003-09-17


Một nhà kinh tế học của Hoa Kỳ được giải Nobel cho rằng Trung Quốc chưa sẵn sàng để cho chỉ tệ của mình được mua bán một cách tự do trên thị trường thế giới. Phát biểu tại một hội nghị kinh doanh tại Thượng Hải ngày hôm nay, ông Joseph Stiglitz nói rằng các yêu cầu đề nghị chính phủ Trung Quốc thả nổi tỷ giá hối đoái cố định của họ không công bằng. Washington và các nước bạn hàng khác từng cho rằng tỷ giá hiện hành của đồng nhân dân tệ Trung Quốc là quá thấp.

Ông Stiglitz từng là một nhà kinh tế làm việc cho Ngân Hàng Thế Giới. Ông nói rằng Trung Quốc nên liên kết chỉ tệ của mình với nhiều chỉ tệ khác, chứ không phải chỉ với đồng đôla Mỹ. Các đại biểu Quốc Hội Mỹ đã đề xuất một dự luật nhằm trừng phạt Trung Quốc về điều mà họ cho là một nỗ lực giữ giá trị chỉ tệ của họ ở mức thấp một cách giả tạo.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG