Đường dẫn truy cập

Giao tình giữa Việt Nam và Bắc Triều Tiên có dấu hiệu nồng ấm trở lại trong thời gian gần đây. - 2003-09-12


Giao tình giữa Việt Nam và Bắc Triều Tiên đã có dấu hiệu nồng ấm trở lại trong thời gian gần đây, mặc dù cộng đồng quốc tế đang tỏ ý bất mãn trước thái độ hung hãn của giới hữu trách ở Bình Nhưỡng trong vụ khủng hoảng hạt nhân.

Tường thuật của tờ Viễn Đông Kinh Tế, số mới nhất, cho biết một phái đoàn thương mại của Bắc Triều Tiên đã tiến hành một vòng thảo luận tại Hà Nội hồi đầu tháng này trong chuyến viếng thăm không được báo chí địa phương loan tin. Tháng 8 vừa qua, cũng có hai phái đoàn gồm các nhà kinh tế và thành viên quốc hội Bắc Triều tiên đến thăm Việt Nam. Chi tiết của những cuộc thảo luận giữa Việt Nam và Bắc Triều Tiên không được tiết lộ. Tuy nhiên, theo các nhà phân tích, đề tài thảo luận có phần chắc là những vụ mua bán theo kiểu hàng đổi hàng vì Bắc Triều Tiên hiện đang ở vào tình trạng thiếu hụt ngoại tệ nghiêm trọng.

Một chuyên gia kinh tế nước ngoài ở Hà Nội cho tờ Viễn Đông Kinh Tế biết rằng Việt Nam vẫn xem Bắc Triều Tiên là một người bạn tốt về mặt chính trị, nhưng về mặt kinh tế thì rõ ràng là Nam Triều Tiên chiếm một vị thế quan trọng hơn nhiều. Năm ngoái, lượng mậu dịch song phương giữa Việt Nam và Nam Triều Tiên đã lên đến 2 tỉ 700 triệu đô la. Và thủ tướng Việt Nam, ông Phan Văn Khải, sẽ đến thăm Hán Thành trong tuần sau để tìm cách vận động cho việc Nam Triều Tiên nhập khẩu thêm nông phẩm của Việt Nam.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG