Đường dẫn truy cập

Cuộc nổi dậy của những người sắc tộc Hmong tại Lào. - 2003-09-10


Thông tín viên Grant Peck của Thông Tấn Xã AP hôm thứ Tư có bài nhận định về điều được gọi là cuộc nổi dậy của những người sắc tộc Hmong tại Lào. Bài này viết rằng khi một số tay súng tấn công một địa điểm kiểm soát trên vùng biên giới tây bắc của Lào mùa hè vừa qua, những người ủng hộ các tay súng này loan tin rằng một chiến dịch mới đã được khởi sự để lật đổ chính quyền cộng sản tại Lào.

Hàng tuần, các ủng hộ viên này tung ra những bản tin về các hoạt động quân sự của tổ chức có tên là Phong Trào Đấu Tranh Cho Dân Chủ của Nhân Dân Lào và nói rằng phong trào này đang thực hiện một cuộc cách mạng mới nhắm vào chủ nghĩa cộng sản. Tuy nhiên, bài viết cho thấy phong trào này không có cơ may thâu đạt thắng lợi.

Đa số thành viên của phong trào là người sắc tộc HMong trước đây từng hậu thuẫn cho binh sĩ Hoa Kỳ trong cuộc chiến tranh Việt Nam, và 300 ngàn người Lào tị nạn, trong đó phần lớn là người HMong, đã qua định cư tại Hoa Kỳ khi cuộc chiến tranh kết thúc. Những người không bỏ nước ra đi đã lẩn trốn trong rừng sâu, trên núi cao, tiếp tục cuộc chiến với hy vọng người Mỹ sẽ quay trở lại, một hy vọng rất khó xảy ra. Bài viết nói rằng những người HMong này đang bị chính quyền cộng sản tại Lào ráo riết truy lùng.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG