Đường dẫn truy cập

Chuyến đi Trung Quốc của Bộ Trưởng Tài Chính Hoa Kỳ John Snow. - 2003-09-08


Trong tuần qua, quý vị đã nghe những câu chuyện xoay quanh chuyến đi Trung Quốc của ông John Snow, Bộ Trưởng Tài Chính Hoa Kỳ. Mục đích chính của chuyến đi là để yêu cầu Trung Quốc tăng giá đồng Nguyên. Không hiểu chuyến đi có đạt kết quả hay không, bởi vì cả đôi bên đều tuyên bố một cách chung chung, và không thấy Trung Quốc đưa ra một lời hứa hẹn cụ thể nào.

Nhiều người cho rằng nếu Trung Quốc chịu tăng giá đồng Nguyên thì những nước nghèo như Việt Nam sẽ có lợi. Lý do là vì nếu đồng Nguyên tăng giá thì hàng của Trung Quốc xuất sang Hoa Kỳ sẽ cao giá. Nếu quần áo, giày dép của Trung Quốc trên thị trường Mỹ giá cao thì cả trăm triệu người tiêu dùng Hoa Kỳ sẽ tìm mua giày dép, quần áo đến từ những nước nghèo khác, như Bangladesh, Indonesia, Kampuchia, hoặc Việt Nam. Nói một cách đơn giản, hàng hóa của các nước nghèo hơn sẽ được "ăn theo", nếu Trung Quốc chịu tăng giá đồng Nguyên.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG