Đường dẫn truy cập

Tỉ lệ tăng trưởng kinh tế của khu vực Nam Á trong năm 2003 sẽ cao hơn tỉ lệ bình quân của phần lớn các quốc gia đang phát triển. - 2003-09-07


Ngân hàng Thế giới cho biết tỉ lệ tăng trưởng kinh tế của khu vực Nam Á trong năm 2003 sẽ cao hơn tỉ lệ bình quân của phần lớn các quốc gia đang phát triển. Theo dự liệu, mức tăng trưởng của khu vực này sẽ từ tỉ lệ cao hơn 4% một chút của năm ngoái tăng mạnh đến mức 5,4% trong năm nay. Một chuyên gia kinh tế của Ngân hàng Thế giới, ông Dominique van der Mensbrugghe, cho rằng mức tăng trưởng cao của Nam Á phát xuất từ nhiều yếu tố khác nhau.

Theo ông van der Mensbrugghe, trong thập niên vừa qua khu vực Nam Á đã thực hiện những biện pháp cải cách sâu rộng và nhờ thế các quốc gia trong vùng đang phát triển nhanh chóng. Ngoài ra còn có những yếu tố khác như tình hình kinh tế vĩ mô đuợc ổn định và một số những vụ xung đột đã được giải quyết.

Các kinh tế gia của Ngân hàng Thế giới nói rằng sự tin tưởng của giới kinh doanh và đầu tư đối với khu vực Nam Á đã được khôi phục vì quan hệ giữa Ấn độ và Pakistan đã được cải thiện và đang có nhiều nỗ lực để chấm dứt cuộc nội chiến ở Sri Lanka. Tại Pakistan, sự gia tăng đáng kể trong mức chi tiêu của chính phủ đã giúp nền kinh tế tăng trưởng khá nhanh. Trong khi đó, kinh tế Ấn độ cũng khả quan hơn nhờ vào sự hồi phục của khu vực nông nghiệp sau cơn hạn hán hồi năm ngoái.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG