Đường dẫn truy cập

Chính sách kiểm soát  tiền tệ của Bắc Kinh. - 2003-09-03


Từ Bắc Kinh, nơi các giới chức Hoa Kỳ vừa kết thúc chuyến công du 2 ngày, thông tín viên Louis Ramirez gửi về các chi tiết sau đây:

Vào lúc kết thúc các cuộc họp với các giới chức Trung Quốc, bộ tưởng ngân Khố Hoa Kỳ John Snow gợi ý rằng không có khai thông nào trong những nỗ lực của Hoa Kỳ nhằm vận động Trung Quốc chấm dứt chính sách kiểm soát tiền tệ gắt gao của họ, nhưng ông mô tả các cuộc thảo luận này là điều hay.

Chúng ta đang trình bày quan điểm của chúng ta và họ đang lắng nghe và đáp ứng. Tôi cho rằng chúng ta sẽ đạt được một vài tiến bộ cho vấn đề này.

Trong lời bình luận do Tân Hoa Xã, hãng thông tấn chính thức của Trung Quốc loan tải, thủ tướng Ôn Gia Bảo nói rằng ông có nói với bộ trưởng Ngân Khố Hoa Kỳ rằng chính sách kiểm soát tiền tệ của Bắc Kinh có lợi cho cả Trung Quốc lẫn Hoa Kỳ, nhưng ông lại không giải thích là lợi như thế nào.

Giới lãnh đạo Trung Quốc đều đồng thanh nói rằng rồi ra họ sẽ cho phép đồng Nguyên, còn gọi là nhân dân tệ, của Trung Quốc được trao đổi tự do. Các giới chức chính phủ Trung Quốc đã nhắc lại như thế với ông Snow mặc dù họ chẳng đưa ra một thời điểm chắc chắn là khi nào.

Tại Hoa Kỳ, hồi suất cố định của đồng Nguyên đã trở thành mối phẫn nộ chính trị ngày càng cao. Các đoàn thể lao động và các công ty sản xuất hàng hóa nói rằng đồng Nguyên bị giữ ở giá thấp một cách giả tạo khiến cho các chế phẩm từ Trung Quốc có thể bán được với giá thấp một cách thiếu công bằng và lấy mất đi công ăn việc làm của nguời Mỹ.

Mức thâm hụt mậu dịch của Hoa Kỳ với Trung Quốc cao đến hơn 100 tỉ đô la. Trong chuyến viếng thăm Bắc Kinh, ông Snow gọi mức thâm hụt này đã lớn tới mức không thể chịu nổi nữa. Điều này có nghĩa Washington có thể rồi ra sẽ mất hết kiên nhẫn trong vấn đề này.

Trung Quốc nói rằng một chỉ tệ ổn định vẫn là yếu tố then chốt cho mức tăng trưởng kinh tế của quốc gia và họ nói rằng hiện nay không phải là lúc để nới lỏng chính sách kiểm soát tiền tệ . Họ cảnh báo rằng nếu làm như vậy bây giờ sẽ có thể gây tình trạng bất ổn định, mức thất nghiệp sẽ tăng cao và có thể sẽ làm phát sinh một cuộc khủng hoảng ngân hàng. Khu vực ngân hàng Trung Quốc đang phải vất vả đối phó do con số rất lớn những khoản cho vay khó đòi hoặc không sinh lời.

Ông Andy Rothman, một phân tích gia tài chính làm việc với ngân hàng đầu tư CLSA tại Thượng Hải nói rằng dường như Hoa Kỳ sẽ không được lợi lộc gì nếu Hoa Kỳ thúc bách Trung Quốc quá đáng.

Theo tôi thì họ đã quyết định rằng nếu thay đổi chính sách kiểm soát tiền tệ chặt chẽ sẽ điều quá nguy hiểm trong lúc khu vực ngân hàng đang gặp khó khăn nghiêm trọng, và chính họ cũng đang có những khó khăn kinh tế . Tôi cho rằng chính bộ trưởng ngân khố Hoa Kỳ, trong thâm tâm ông cũng có cùng chung ý nghĩ như thế với Trung Quốc.

Theo các nguồn tin cho biết thì giới lãnh đạo Trung Quốc đang chuẩn bị đưa ra những nhượng bộ khác để Washington bớt phẫn nộ. Những nhượng bộ này có thể gồm việc cắt giảm những biện pháp nâng đỡ cho các công ty xuất khẩu, mua thêm trái phiếu của Hoa Kỳ, và nới lỏng bớt các luật lệ về việc giữ tiền cho mục đích buôn bán tiền tệ.

Bắc Kinh là trạm dừng chân thứ nhì trong chuyến viếng thăm 3 quốc gia Á Châu, bắt đầu từ Nhật Bản. Trạm cuối sẽ là Thái Lan, nơi mà theo thời biểu ông sẽ tham dự cuộc họp của các bộ trưởng tài chính thuộc khối Hợp Tác Kinh Tế Á Châu Thái Bình Dương.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG