Đường dẫn truy cập

Trung Quốc và Philippin thảo luận về khả năng thực hiện những cuộc thăm dò dầu khí chung trong vùng quần đảo Trường Sa. - 2003-08-31


Trung Quốc và Philippin đã thảo luận về khả năng thực hiện những cuộc thăm dò dầu khí chung trong vùng quần đảo Trường Sa đang có tranh chấp chủ quyền. Chủ tịch Hạ viện Philippin, ông Jose de Venecia, cho biết Chủ tịch Quốc hội Trung quốc, ông Ngô Bang Quốc đã đưa ra đề nghị vừa kể ngày hôm nay trong cuộc thảo luận tại Manila. Hai nhà lập pháp này đã mở một cuộc họp báo nhưng không cho biết chi tiết.

Quần đảo Trường sa, nơi có trữ lượng dầu khí khá lớn, đã gây ra những mối căng thẳng trong khu vực Đông Á, với 6 nước đòi chủ quyền từng phần hoặc toàn bộ là Trung Quốc, Đài Loan, Việt Nam, Philippin, Malaysia, và Brunei. Ông de Venecia nói rằng một chương trình khai thác chung của tất cả các nước liên hệ có thể dẫn tới một cuộc đột phá về mặt ngoại giao cho mối tranh chấp này.

Ông Ngô Bang Quốc đang có mặt ở Manila để tham dự hội nghị của Hiệp hội Quốc hội Á Châu cho Hòa bình trong tư cách Chủ tịch sắp mãn nhiệm của hiệp hội này. Người sẽ lên thay ông là ông de Venecia.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG