Đường dẫn truy cập

Hội Ân Xá Quốc Tế lên án những vụ xử tử ở Việt Nam. - 2003-08-29


Tin của hãng thông tấn Pháp đánh đi từ Hà Nội hôm thứ Sáu cho biết Hội Ân Xá Quốc Tế vừa phổ biến một phúc trình để lên án tình trạng số án tử hình và những vụ xử tử ở Việt Nam đã gia tăng hơn gấp đôi kể từ đầu năm nay và yêu cầu giới hữu trách Hà Nội đình chỉ ngay tức khắc tất cả những vụ hành quyết.

Theo Hội Ân xá Quốc tế tính từ đầu năm nay cho đến ngày tổ chức này ấn hành bản phúc trình mới nhất, được công bố hôm thứ Năm, họ đã ghi nhận 62 án tử hình và 19 vụ hành quyết, tức là tăng hơn gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái. Tổ chức quốc tế tranh đấu cho nhân quyền này cho biết thêm rằng con số thật sự của những bản án tử hình và những vụ xử tử chắc chắn còn cao hơn rất nhiều so với con số thống kê do chính phủ đưa ra.

Tháng trước, các cơ quan truyền thông Việt Nam loan tin rằng 49 người nằm trong danh sách những tử tội ở thành phố Hồ Chí Minh sẽ bị đưa ra hành quyết trong nay mai sau khi đơn xin giảm án của họ bị Chủ tịch nước Trần Đức Lương bác bỏ.

Theo nhận định của Hội Ân xá Quốc tế những vụ xét xử không công bằng diễn ra khá thường xuyên ở Việt Nam khiến cho án tử hình được áp dụng trong những điều kiện có thể dẫn tới tình trạng oan uổng không thể đảo ngược.

Tổ chức nhân quyền có trụ sở đặt tại London này hối thúc giới hữu trách Hà Nội đình chỉ ngay tức khắc tất cả những vụ hành quyết, giảm án cho những người bị tuyên án tử hình, và giảm thiểu con số những tội phạm có thể lãnh án tử hình để tiến đến việc hủy bỏ hoàn toàn án tử hình cho phù hợp với các tiêu chuẩn quốc tế và những khuyến nghị của Liên Hiệp Quốc. Theo luật lệ đang được áp dụng ở Việt Nam, có 29 loại tội phạm có thể lãnh án tử hình, kể cả những tội phạm kinh tế như biển thủ và lừa đảo.

Chính phủ Việt Nam chưa bình luận gì về phúc trình vừa kể của Hội Ân xá Quốc tế.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG