Đường dẫn truy cập

Peru đưa ra bản phúc trình về tình hình bạo động chính trị khiến nhiều ngàn người chết trong 2 thập niên vừa qua. - 2003-08-28


Ủy ban tìm kiếm sự thật và hòa giải tại Peru hôm nay đưa ra bản phúc trình được mọi người trông đợi lâu nay về tình hình bạo động chính trị đã khiến nhiều ngàn người chết trong hai thập niên vừa qua.

Hồ sơ gây nhiều tranh cãi gồm 9 tập, mà người ta tin trong đó sẽ cho biết có đến 60 ngàn người chết, hoặc mất tích, trong cuộc chiến kéo dài 20 năm giữa các du kích quân cánh tả và các lực lượng chính phủ Peru. Các ước tính trước đây cho rằng con số đó khoảng 35 ngàn người.

Hồi tháng 6, Chủ tịch ủy ban ông Salomon Lerner Febres nói với Liên Hiệp Quốc rằng con số người biến mất hoặc đã chết giữa năm 1980 và năm 2000 có thể gấp đôi các số dự đoán trước đó. Ông nói rằng không ai có thể biết được đích xác bao nhiêu người đã mất đi trong cuộc xung đột giữa hai bên.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG