Đường dẫn truy cập

Bản thỏa hiệp của WTO về việc cung cấp thuốc cho các nước nghèo sẽ có ảnh hưởng lớn nhất đến Châu Phi - 2003-08-28


Bản thỏa hiệp của Tổ Chức Thương Mại Thế Giới về việc cung cấp thuốc cho các nước nghèo hầu như sẽ có ảnh hưởng lớn nhất đến Châu Phi, nơi có những bệnh dịch tệ hại nhất, như bệnh AIDS và bệnh sốt rét.

Các nước Châu Phi đã ráo riết vận động trong nhiều năm để có được thỏa hiệp cung cấp thuốc rẻ tiền hơn cho các quốc gia đang phát triển. Ít người trong số ước lượng khoảng 25 triệu người Châu Phi bị nhiễm virut HIV có tiền mua thuốc chữa chứng bệnh gây chết người này.

Muốn chữa bệnh AIDS phải tốn mỗi tháng đến 1000 đôla trong khi các nước Châu Phi chi tiêu không tới 10 đôla mỗi năm về y tế cho mỗi người dân.

Đối với bệnh sốt rét thì hiện nay có thuốc chữa trị và thuốc không đắt tiền như thuốc chữa bệnh AIDS, nhưng các chuyên gia cảnh báo rằng các bệnh nhân đã bắt đầu đề kháng đối với lối chữa trị cũ.

Quỹ nhi đồng thế giới cho biết cần nhiều thuốc chữa sốt rét có công hiệu để chữa trị chứng bệnh cứ mỗi 30 lại sát hại một em bé Châu Phi.

Các chuyên viên y tế cho biết loại thuốc mới có thể có được chỉ mới là bước đầu trong việc chống lại cuộc khủng hoảng về y tế trên lục địa Châu Phi. Họ nói rằng cần có một hệ thống phân phối thuốc men để bảo đảm rằng thuốc có thể tới tay nhiều triệu người suốt đời bị bệnh hoạn đe dọa.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG