Đường dẫn truy cập

Ủy ban thường vụ quốc hội đang xem xét về vấn đề có nên cấm biểu tình trước các cơ quan của Đảng và Nhà nước hay không. - 2003-08-26


Trong bản tin đánh đi từ Hà Nội hôm thứ Ba, hãng thông tấn AP cho biết Ủy ban thường vụ của quốc hội Việt Nam đang xem xét về vấn đề là có nên cấm dân chúng biểu tình trước các cơ quan của Đảng và Nhà nước hay không.

Hãng AP trích thuật tin tức của báo chí Việt Nam cho hay khi trình bày với các thành viên của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về đề nghị đưa ra lệnh cấm, Phó bộ trưởng Công an Lê Thế Tiệm nói rằng những vụ biểu tình như thế trong quá khứ đã dẫn tới những vụ rối loạn, phương hại nghiêm trọng đến an ninh và trật tự xã hội. Theo ông Lê Thế Tiệm, những phần tử xấu đã xúi giục dân chúng thực hiện những vụ biểu tình, khiếu kiện và tấn công nhân viên công lực; và những cuộc tụ tập đó có thể bị các thế lực thù địch lợi dụng một cách dễ dàng để tiến hành các hoạt động phá hoại.

Trong những năm gần đây, dân chúng ở Việt Nam đã thực hiện nhiều vụ biểu tình trong lúc diễn ra những cuộc họp của Đảng Cộng sản hoặc của quốc hội để phản đối những hành vi tham nhũng của các viên chức địa phương và những vụ tịch thu đất đai.

Lệnh cấm do chính phủ đề nghị này không cần có sự chấp thuận của Ủy ban Thường vụ quốc hội để có hiệu lực. Tuy nhiên, cơ quan này có thể bày tỏ ý kiến bất đồng hoặc đưa ra những đề nghị sửa đổi.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG