Đường dẫn truy cập

Tổ hợp công ty thép BHP của Australia sẽ đầu tư 106 triệu đôla Mỹ vào việc xây cất một nhà máy mạ thép gần Thành phố Hồ Chí Minh. - 2003-08-18


Thông Tấn Xã Reuters hôm thứ Hai cho hay sau khi giải quyết được một tình trạng bế tắc về thuế má với chính phủ Việt Nam, tổ hợp công ty thép BHP của Australia sẽ đầu tư khoảng 106 triệu đôla Mỹ vào việc xây cất một nhà máy mạ thép gần Thành phố Hồ Chí Minh.

Đây sẽ là khoản đầu tư lớn lao nhất của BHP trong vùng Á Châu . Bộ Kế Hoạch Đầu Tư của Việt Nam hồi tháng 7 cho hay BHP muốn xin được miễn thuế trong 5 năm đối với các vật liệu đầu vào, miễn thuế mỗi năm cho 60 ngàn tấn thép mạ trong vòng 2 năm, và giảm 10% thuế lợi tức cho tổ hợp trước khi tổ hợp này bắt tay vào việc xây nhà máy.

Một nữ phát ngôn viên của công ty BHP từ chối đề cập rõ tới các yêu sách của công ty, mà chỉ nói rằng những yêu sách này đã được thỏa mãn. Việt Nam hiện đánh thuế 25% lên các công ty nước ngoài và dự tính tăng lên 28% vào tháng Giêng sắp tới.

Trong chuyến viếng thăm Việt Nam tháng trước, Ngoại Trưởng Alexander Downer của Australia cho hay công ty BHP muốn được chính phủ Việt Nam bảo đảm để công ty có thể cho đưa sang Việt Nam những vật liệu đầu vào mà không bị đánh thuế. Nhà máy của công ty BHP sẽ nằm trong tỉnh Bà Rịa-Vũng Tầu.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG