Đường dẫn truy cập

Hai tổ chức nhân quyền lên tiếng đả kích chính phủ Việt Nam về việc câu lưu Thượng tọa Thích Trí Lực. - 2003-08-08


Tin của hãng thông tấn AP đánh đi từ Hà Nội hôm thứ Sáu cho hay hai tổ chức nhân quyền đã lên tiếng đả kích chính phủ Việt Nam về việc câu lưu một tu sĩ Phật giáo bất đồng chính kiến mà họ nói là đã bị bắt cóc từ Kampuchia và đưa về Việt Nam để chờ mang ra tòa xét xử.

Thượng tọa Thích Trí Lực, 49 tuổi, đã được Phủ Cao ủy Tị nạn Liên Hiệp Quốc cấp qui chế tị nạn ở Phnom Penh hồi tháng 6 năm ngoái vì vị tu sĩ này đã trốn khỏi Việt Nam để tránh nạn đàn áp vì lý do tôn giáo.

Hãng AP trích lời các viên chức của Ủy Ban Bảo Vệ Quyền Làm Người Việt Nam, có trụ sở ở Paris, và Liên đoàn Quốc tế Nhân quyền nói rằng Thượng tọa Thích Trí Lực là một tu sĩ thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất bị chính phủ cấm hoạt động và là một người tranh đấu cho dân chủ ở Việt Nam. Ông đã bị những người lạ mặt bắt đi từ một nhà khách ở Kampuchia hôm 25 tháng 7 năm ngoái và bị biệt tích từ đó cho đến nay. Hồi gần đây, sau hơn một năm không nhận được tin tức gì, thân nhân của Thượng tọa Thích Trí Lực đã nhận được giấy báo của một tòa án ở thành phố Hồ Chí Minh yêu cầu đến dự phiên tòa xét xử ông vào ngày mồng 1 tháng 8. Giấy báo vừa kể không nói rõ là vị tu sĩ này bị truy tố về những tội danh nào. Sau đó, phiên tòa đã bị đình hoãn và thân nhân của Thượng tọa Trí Lực cho đến nay vẫn chưa biết ông bị giam ở đâu.

Ủy Ban Bảo Vệ Quyền Làm Người Việt Nam và Liên đoàn Quốc tế Nhân quyền nói rằng họ cảm thấy vui mừng vì biết Thượng tọa Thích Trí Lực còn sống, nhưng họ cũng vô cùng kinh ngạc vì vị tu sĩ này đã bị bắt về nước mặc dù có qui chế tị nạn và đã bị giam giữ hơn một năm mà giới hữu trách không hề thông báo cho gia đình ông. Trong một lá thư công khai gởi cho giới lãnh đạo Việt Nam, hai tổ chức nhân quyền này cũng bày tỏ quan tâm là Thượng tọa Thích Trí Lực sẽ không được xét xử công bằng, và yêu cầu chính phủ Việt Nam trả tự do cho vị tu sĩ này ngay tức khắc và vô điều kiện.

XS
SM
MD
LG