Đường dẫn truy cập

Việt Nam cho biết sẽ kháng án việc Hoa Kỳ tăng thuế đánh lên cá basa của Việt Nam nhập khẩu vào Hoa Kỳ. - 2003-08-07


Hai hãng thông tấn Reuters và AP loan tin rằng Việt Nam hôm thứ Tư loan báo sẽ đệ đơn khiếu nại lên một tòa án thương mại quốc tế để phản đối việc Hoa Kỳ áp đặt mức thuế chống bán phá giá đối với cá basa của Việt Nam nhập khẩu vào Hoa Kỳ mà có thể lên tới mức 64%.

Tháng trước, Bộ thương mại Hoa Kỳ đã tăng thuế đánh lên sản phẩm phi lê đông lạnh cá basa của Việt Nam từ 36,84 tới 53,68%.

Ông Nguyễn Hữu Dũng, Tổng thư ký Hiệp Hội Chế Biến và Xuất Khẩu thuỷ sản Việt Nam, gọi tắt là VASEP, nói rằng VASEP sẵn sàng đệ đơn kiện tại Tòa Án thương mại quốc tế của Hoa Kỳ trụ sở đặt tại New York. Ông Dũng nói rằng VASEP sẽ yêu cầu là cá basa của Việt Nam sẽ không bị đánh thêm thuế.

Mức thuế mới 64% được áp đặt lên những nhà sản xuất cá basa không liên hệ trực tiếp vào việc Hoa Kỳ kiện các nhà sản xuất cá basa Việt Nam, là những người mà các chủ trại nuôi cá nheo của Mỹ nói là đã bán phá giá.

Ông Dũng nói như sau: "Chúng tôi hy vọng sẽ đảo ngược được quyết định của Ủy ban thương mại quốc tế Hoa Kỳ, và sẽ tiếp tục xuất khẩu cá basa sang Mỹ dù cho kết qủa có ra sao đi nữa". Ông Dũng cho biết rằng vụ chống án này sẽ do VASEP đứng tên, đại diện cho khoảng 120 nhà sản xuất cá và 11 nhà xuất khẩu cá.

Hôm 23 tháng 7, Ủy ban thương mại quốc tế Hoa Kỳ đã đồng ý với quyết định của bộ thương mại Hoa Kỳ và nói rằng cá basa của Việt Nam gây thiệt hại cho các nhà sản xuất Mỹ. Việt Nam là nước cung cấp cá basa nhiều nhất sang Hoa Kỳ.

Năm ngoái tổng số sản phẩm phi lê đông lạnh đã lên tới 55 triệu đôla. Công cuộc buôn bán giữa hai nước đã tăng vọt kể từ khi một hiệp định thương mại song phương bắt đầu có hiệu lực vào tháng 12 năm 2001. VASEP đã kêu gọi các nhà doanh nghiệp Việt Nam tẩy chay thủy sản của Hoa Kỳ và cho biết sẽ yêu cầu chính phủ duyệt xét lại việc mua hàng hóa của Hoa Kỳ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG