Đường dẫn truy cập

Một loài hoa thật lạ trong vườn bách thảo của Thủ đô Hoa Thịnh Ðốn. - 2003-07-31


Vườn bách thảo của thủ đô Washignton là nơi trưng bày rất nhiều kỳ hoa dị thảo cho công chúng đến xem miễn phí. Trong tuần lễ cuối tháng bảy vừa qua báo chí ghi nhận một hiện tượng tăng vọt trong số khách đến thăm vườn này. Lá thư Mỹ Quốc sẽ thuật lại câu chuyện về một loại hoa lạ dã thu hút được số khách kỷ lục đến một trong những nơi đáng xem ở thủ đô nước Mỹ này.

Trong tuần lễ cuối tháng bảy vừa qua, khách đến xem vườn bách thảo ở thủ đô Washington đã chứng kiến một cảnh tượng hi hữu tức cười: Đó là cảnh mọi người nhăn mặt, bịt mũi... thưởng hoa ! Chắc chắn là quí vị sẽ phải đặt ngay câu hỏi rằng hoa gì mà lạ thế ? Kính thưa quí vị, đó chính là một loại cây xứng danh kỳ hoa dị thảo, với cái tên cũng lạ không kém: The Corpse Flower, Hoa Xác Chết !

Nghe cái tên thì ai cũng có thể mường tượng chắc chắn đây không phải là một loài hoa hương sắc nhẹ nhàng xinh xắn hay rực rỡ nồng nàn như hoa ngâu, hoa lan, hoa phù dung, hoa huệ, hoa hồng. Hoa xác chết có hình vóc khổng lồ , bầu nhụy của nó khi lớn đẫy cỡ cao khoảng 1 mét rưỡi, thẳng đúng , nhọn chĩa lên trời, chung quanh là những cánh hoa to tướng cao cỡ 1 mét xếp khum khum như hình chiếc kèn trompette.

Đường viền trên những cánh hoa đỏ bầm. Khi hoa nở mùi xú uế xông lên nồng nặc, mỗi lẫn có ngọn gió thoảng qua thì ai đứng gần đều phải nhăn mặt bịt mũi hết ! Chính cái mùi khó ngửi như thịt thối rữa của loài hoa đã thu hút lũ ruồi nhặng, bọ hung đến để giúp đưa phấn hoa từ nhụy đực sang nhụy cái để cây đơm hoa kết trái.

Khó ngửi như thế mà loài hoa lạ này đã thu hút hàng ngàn người hiếu kỳ đến xem. Hôm 23 và 24 tháng 7 ban nhân viên làm việc tại vườn bách thảo đã được huy động tối đa để giữ trật tự cho chừng 6000 tới 7000 người vào xem mỗi ngày. Suốt ngày đều có một hàng người rồng rắn chạy dài hết nguyên một dãy phố dẫn đến cổng vườn bách thảo chờ đến lượt vào xem. Theo ông Terry Nichols, làm việc cho vườn bách thảo và giám sát cuộc triển lãm, thì từ khi ông bắt đầu làm ở đây năm 2001 đến nay, đây là lần đầu tiên ông đưọc chứng kiến cảnh phải đóng cửa chính của vườn bách thảo lại, đợi cho loạt khách xem vơi bớt rồi mới lại mở tiếp cho nguời đứng chờ ở ngoài được vào.

Hoa kích thích tính hiếu kỳ của mọi người vì nó là loài to nhất thế giới, lạ nhất, và tiết ra mùi cũng kỳ dị nhất. Nó như một nhân vật tên tuổi chào mời mọi người rằng “Quí vị phải đến xem tôi đây này!” Và ai xem xong rồi thì cũng không thất vọng, bởi lẽ nó đúng là một thứ kỳ hoa dị thảo.

Xuất xứ từ vùng khí hậu nhiet đới nóng ẩm trên đảo Sumatra của Indonesia, Cây hoa Xác Chết có tên khoa học là Amorphophallus Titanum, gọi tắt là Titan Arum. Theo nhà trồng tỉa làm việc cho vườn bách thảo thủ đô, ông Eliot Norman, thì trên toàn quốc Hoa Kỳ có vài trăm cây hoa Xác Chết này. Ông đã chăm sóc ươm trồng tại một nhà kính trong bang Maryland trực thuộc vườn bách thảo thủ đô tại một nhà kính trong bang Maryland trực thuộc vườn bách thảo thủ đô từ ngày nó còn là 1 hạt giống cách nay 10 năm . Cây đã lớn lên trong nhiệt độ nóng và ẩm của nhà kính. Phải mất từ 7 đến 9 năm cây hoa Xác Chết mới lớn đẫy cỡ và mới có thể trổ bông, và 2 năm nó mới trổ bông 1 lần. Mỗi cây chỉ trổ 1 bông, nhưng nếu cây thật già có khi nó nở được 2 bông nhỏ. Cứ nhìn kích thước củ ở dưới gốc cây thì người ta có thể đoán trước được 1 tháng vào lúc nào thì hoa sẽ nở. Cái công tác khó khăn nhất của ông là việc chuyên chở nó từ nhà kính đến vườn bách thảo để trưng bày, vì bông hoa lớn quá, chỉ sợ khi di chuyển cây bị gãy vì chính sức nặng của bông hoa. Cây hoa chỉ được trưng bày trong vườn bách thảo đúng 1 tuần lễ vào dịp hoa nở mà thôi.

Sau 2 ngày nở để cho khách đến xem mãn nhãn, bông Hoa Xác Chết đã tàn vào tối thứ năm 24 tháng 7.

Về hương sắc của loài hoa này, cô Erna Waish, một trong những người đi xem hoa, phát biểu như sau:

Hoa này to thật là to, cánh hoa cao độ 3 feet, màu đỏ bầm, còn mùi thì giống như chuột chết hay trứng thối vậy đó.

Một số người khác đi xem thì phát biểu “Nó giống như mùi xác con nai bị xe cán chết bên vệ đường”, có bà thì lại nói “Ối dào, tôi thay tã cho đám cháu quen rồi, cũng chẳng có gì lạ !”. Một vài người với óc khôi hài tinh quái thì bàn với nhau rằng nên đem hột giống cây này rải sang vườn nhà ông hàng xóm nào khó chịu nhất trong khu phố !

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG