Đường dẫn truy cập

Indonesia thực hiện những thủ tục pháp lý nhắm vào 5 nhà thương thuyết của Phong trào Aceh Tự Do. - 2003-07-29


Giới hữu trách Indonesia đã bắt đầu thực hiện những thủ tục pháp lý nhắm vào 5 nhà thương thuyết của Phong trào Aceh Tự do, là nhóm nổi dậy đòi ly khai ở tỉnh Aceh.

Ba người đã ra tòa về tội mưu phản ngày hôm nay ở thủ phủ Banda Aceh, và 2 người còn lại dự kiến sẽ ra tòa vào ngày mai. Cả 5 bị cáo này đã giúp điều đình một thỏa hiệp ngưng bắn được áp dụng trong một thời gian ngắn giữa chính phủ Indonesia và các phiến quân của Phong trào Aceh Tự do. Những người này đã bị bắt 2 tháng trước tại một khách sạn mà họ đã cư ngụ gần 3 năm trong khi điều đình với chính phủ. Cac1 nhà thương thuyết đã bị bắt hôm 19 tháng 5, vài tiếng đồng hồ sau khi lệnh ngưng bắn áp dụng trong 5 tháng bị đổ vỡ và chính phủ ở Jakarta ban bố lệnh khẩn cấp ở tỉnh Aceh.

Một vị giáo sư của đại học Kinh tế London, bà Kirsten Schulze cho rằng vụ xét xử này cho thấy lập trường cứng rắn của chính phủ Indonesia trong việc giải quyết vụ xung đột ở Aceh.

Giáo sư Schulze nói rằng: việc đưa 5 nhà thương thuyết này ra tòa sẽ gây trở ngại cho những cuộc đàm phán trong tương lai, và theo nhận xét của bà, chính phủ Indonesia muốn chứng tỏ rằng họ không có ý định tiến hành những cuộc thương thuyết với phe nổi dậy ở Aceh trong tương lai gần.

XS
SM
MD
LG