Đường dẫn truy cập

Chính quyền quân nhân Miến Ðiện tố cáo bà Aung San Suu Kyi âm mưu lật đổ chính phủ. - 2003-07-27


Chính quyền quân nhân Miến Ðiện tố cáo rằng lãnh tụ phe dân chủ đang bị cầm tù, bà Aung San Suu Kyi, và Liên minh Toàn quốc Tranh đấu cho Dân chủ của bà có âm mưu lật đổ chính phủ. Giới lãnh đạo ở Rangoon tuyên bố trong ngày hôm nay rằng: kế hoạch tiếm quyền của Liên minh Dân chủ bao gồm việc khích động tăng sĩ, sinh viên học sinh, công nhân, và các đảng đối lập nổi dậy để chống lại Hội đồng Hòa bình và Phát triển Quốc gia. Liên minh Dân chủ chưa bình luận gì về tố cáo vừa kể.

Tố cáo này được đưa ra 1 ngày sau khi quân đội Miến điện loan báo việc bắt giữ 12 người về tội mà họ cho là dự trù thực hiện những vụ ám sát và đặt bom để gây rối loạn trong xã hội.

Nhà chức trách Miến Ðiện đã bắt bà Aung San Suu Kyi hôm 30 tháng 5 sau khi xảy ra 1 vụ xung đột giữa những người ủng hộ của người đoạt giải Nobel Hòa bình này và một nhóm người thân chính phủ. Áp lực quốc tế đòi trả tự do cho bà đang trên đà gia tăng.

Mới đây, tại hội nghị của 25 quốc gia Á Châu và Âu Châu tổ chức ở Indonesia, Thái Lan đã trình bày một kế hoạch sơ bộ cho việc điều giải để bà Suu Kyi được trả tự do. Chính phủ ở Rangoon đã tỏ ý cho thấy rằng; có phần chắc là họ không chấp nhận đề nghị của Bangkok.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG