Đường dẫn truy cập

Việt Nam lên tiếng phản đối Hoa Kỳ quyết định áp dụng mức thuế nhập khẩu cao đối với cá basa. - 2003-07-25


Theo tin của hãng thông tấn Reuters, chính phủ Việt Nam lên tiếng phản đối việc chính phủ Mỹ quyết định áp dụng mức thuế nhập khẩu cao đối với cá basa của của Việt Nam và nói rằng quyết định sai lầm này sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến quan hệ kinh tế, thương mại đang gia tăng giữa hai nước.

Hôm thứ Năm vừa qua, phát ngôn viên bộ ngoại giao Việt Nam, bà Phan Thúy Thanh nói rằng quyết định của bộ Thương mại Mỹ và Ủy hội Mậu dịch Quốc tế Hoa kỳ liên quan đến vụ kiện bán phá giá cá basa là không phù hợp với tinh thần của Hiệp định Thương mại Việt-Mỹ. Bà Phan Thúy Thanh nói thêm rằng quyết định vừa kể đã gây thất vọng không chỉ cho các doanh nghiệp và hàng vạn hộ nuôi cá ở Việt Nam mà còn cho cả người tiêu dùng ở Mỹ.

Hôm thứ Tư, Ủy hội Mậu dịch Quốc tế Hoa kỳ đã đưa ra một phán quyết, nói rằng cá basa Việt Nam bán phá giá sang Mỹ đã đe dọa nghiêm trọng đến các nhà sản xuất ở Mỹ. Phán quyết này dọn đường cho việc áp dụng thuế suất nhập khẩu lên đến 64% đối với phi lê cá basa Việt Nam.

Do ảnh hưởng của vụ tranh chấp thương mại này, giá cá tra và cá basa ở Việt Nam đã giảm khoảng 40% trong năm nay.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG