Đường dẫn truy cập

Một viên thư ký ở tòa án Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh bị tố cáo đòi hối lộ để chạy án. - 2003-07-23


Phái viên của AFP còn trích thuật tin tức của báo chí Việt Nam hôm thứ Ba cho biết giới hữu trách ở thành phố Hồ Chí Minh đã bắt đầu điều tra một viên thư ký ở tòa án bị tố cáo là đòi hối lộ để chạy án. Ông Nguyễn Hải Vân đã bị tạm đình chỉ công tác ở tòa Dân sự của Tòa án Nhân dân Thành phố Hồ chí Minh sau khi một "khách hàng" của ông, bà Phạm Thị Lệ Thu, nộp cho nhà chức trách một cuộn băng ghi âm những buổi nói chuyện giữa hai người, trong đó viên chức ngành Tư pháp này đòi bà Thu hối lộ 4000 đô la để được thắng kiện.

Theo ghi nhận của AFP, nạn tham nhũng đang lan tràn trong hệ thống tư pháp chịu ảnh hưởng nặng của chính trị ở Việt Nam. Trong vài tuần qua, báo chí Việt Nam đã loan tải nhiều nguồn tin về điều mà họ gọi là "tiêu cực trong ngành Tư pháp", và cho rằng có thể có những mạng lưới bao gồm các công tố viên, thẩm phán và thư ký tòa án chuyên nhận hối lộ để giải quyết những vụ tranh tụng pháp lý.

Hôm 11 tháng này, giới hữu trách ở Hà Nội đã bắt đầu điều tra vụ thẩm phán Võ Trọng Hiếu bị tố cáo nhận hối lộ 1700 đô la để đảo ngược một phán quyết bất lợi cho một gia đình trong một vụ tranh chấp nhà đất. Hồi đầu tháng 6 cũng có hai viên thư ký tòa án hình sự bị kêu án tù vì can tội nhận hối lộ để giúp chạy án.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG