Đường dẫn truy cập

Việt Nam cấm quảng cáo các loại sản phẩm, hàng hóa mà nội dung, hình thức quảng cáo không phù hợp với tâm lý, phong tục tập quán của dân tộc. - 2003-07-23


Việt Nam đã ra lệnh cấm quảng cáo các loại sản phẩm, hàng hóa mà nội dung, hình thức quảng cáo gây mất thẩm mỹ, không phù hợp với tâm lý, phong tục tập quán của dân tộc, như băng vệ sinh, giấy vệ sinh, bao cao su, thuốc chữa bệnh ngoài da và các loại sản phẩm hàng hóa tương tự.

Các loại hàng này bị cấm quảng cáo trên đài phát thanh, đài truyền hình từ 6 giờ chiều đến 8 giờ tối mỗi ngày. Bộ Văn Hóa Thông Tin, đôi khi còn được người dân gọi đùa là Bộ Kiểm Duyệt và Kém Đạo Đức, nói rằng lệnh cấm này có hiệu lực ngay tức khắc. Lý do của bộ này đưa ra, là các mặt hàng đó không phù hợp với tâm lý, phong tục tập quán của dân tộc. Lệnh này cũng áp dụng tại các buổi ca nhạc, thi hoa hậu, và các buổi giải trí văn hóa khác. Các quảng cáo đầy màu sắc của băng vệ sinh xuất hiện tại nhiều nơi tại Việt Nam, và đã gây khó chịu cho những thành phần bảo thủ.

Ngành quảng cáo tại Việt Nam tương đối mới mẻ, và phát triển cùng nhịp với thu nhập của người dân ngày càng tăng tại các thành phố lớn. Năm ngoái các doanh nghiệp đã bỏ ra 149 triệu đôla cho chi phí quảng cáo, tăng 18% so với năm 2001. Phần lớn số tiền này sử dụng trên các đài truyền hình.

Hiện nay, nhiều chương trình giải trí phục vụ đông đảo công chúng có sự tài trợ của các doanh nghiệp, trong đó có những doanh nghiệp sản xuất những món bị cấm quảng cáo. Nhiều người e ngại, nếu không cho các doanh nghiệp này quảng cáo hàng hóa của họ, thì chắc chắn họ sẽ rút lại sự tài trợ cho các chương trình giải trí.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG