Đường dẫn truy cập

Một vòng đàm phán mới về chương trình phát triển hạt nhân của Bắc Triều Tiên có thể diễn ra trong vòng vài tuần. - 2003-07-22


Các nhà lãnh đạo Trung Quốc tỏ ý cho thấy là một vòng đàm phán mới về chương trình phát triển hạt nhân của Bắc Triều Tiên có thể diễn ra trong vòng vài tuần nữa.Thủ tướng Anh, ông Tony Blair đã chuyển đạt tin tức vừa kể cho các nhà báo ngày hôm nay sau các cuộc thảo luận với giới lãnh đạo ở Bắc Kinh. Ông không cho biết là những nước nào sẽ tham dự các cuộc đàm phán đó. Trung Quốc đang tìm cách tổ chức những cuộc thương thuyết giữa Bắc Triều Tiên và Hoa Kỳ. Những hoạt động ngoại giao này diễn ra giữa lúc có nhiều dấu hiệu cho thấy Bắc Triều Tiên muốn cho hoạt động lại chương trình hạt nhân mà năm 1994 họ đã đồng ý ngưng chỉ.

Trong khi đó, Tòa Bạch Ốc đã phủ nhận tin của nhật báo Washington Post nói rằng Hoa Kỳ đang cứu xét đến một kế hoạch nhằm đưa ra cho Bình Nhưỡng những bảo đảm an ninh nếu Bắc Triều Tiên từ bỏ tham vọng hạt nhân.

Trong một diễn tiến khác liên quan đến vụ khủng hoảng Bắc Triều Tiên, Tổng thống Bush đã giảm nhẹ tầm quan trọng của một nguồn tin mới đây nói rằng Bắc Triều Tiên có lẽ đã xây dựng một nhà máy thứ nhì dể tái chế biến nhiên liệu hạt nhân. Khi bình luận về nguồn tin vừa kể trong một cuộc họp báo chung với thủ tướng Berlusconi của Ý ngày hôm qua, Tổng thống Bush nói rằng Hoa Kỳ phải tiếp tục làm việc chung với các lân bang của Bắc Triều Tiên để thuyết phục lãnh tụ Kim Jong Il rằng quyết định của ông ấy là một quyết định thiếu khôn ngoan. Hoa Kỳ sẽ tiếp tục nỗ lực theo chiều hướng này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG