Đường dẫn truy cập

Ðại sứ Iraq tại Trung Quốc từ chối rời khỏi sứ quán Iraq ở Bắc Kinh. - 2003-07-22


Viên đại sứ của Iraq tại Trung Quốc dưới thời Saddam Hussein đã tự trang bị súng ống và từ chối rời khỏi cơ sở ngoại giao ở Bắc Kinh mặc dù có lệnh của nhà chức trách Mỹ đòi ông quay về Baghdad.

Viên chức đứng hàng thứ nhì của đại sứ quán Iraq, ông Tadal Khudairi, cho hay đại sứ Mowaffaq Alami đã đóng cửa không cho các nhà ngoại giao khác vào sứ quán và dọa sẽ bắn chết bất cứ tìm cách tiến vào toà nhà. Ông Khudairi nói thêm rằng ông đã được giới hữu trách ở Baghdad yêu cầu phục vụ trong tư cách người đại diện của Iraq ở Trung Quốc. Ông nói rằng đại sứ Alami là một người trung thành với Saddam Hussein và được phái làm đại sứ ở Bắc Kinh vào tháng giêng năm nay.

Ông Alami đã bác bỏ một mệnh lệnh của giới hữu trách Hoa Kỳ ở Baghdad đòi ông rời khỏi Bắc Kinh trước ngày 6 tháng 6.

Trung Quốc đã không chịu can thiệp và yêu cầu các nhà ngoại giao Iraq tự giải quyết vấn đề với nhau. Tuy nhiên, nhật báo Washington Post tường thuật rằng cảnh sát đã được điều đến bên ngoài sứ quán Iraq để ngăn không cho ai đi vào bên trong.

Năm 1991, cảnh sát Philippin đã trục xuất ông Alami, khi đó là một nhân viên ngoại giao của Iraq tại Manila, vì nghi là ông này có liên hệ đến một âm mưu đặt bom một trung tâm văn hóa của Mỹ ở thành phố này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG