Đường dẫn truy cập

Thủ Tướng Malaysia Mahathir Mohamad: Miến Điện có thể bị loại ra khỏi Hiệp Hội các Quốc gia Đông Nam Á. - 2003-07-21


Các vị Thủ Tướng của Thái Lan và Malaysia đã công khai bầy tỏ sự bất đồng về các biện pháp cần áp dụng chống lại chính quyền quân nhân Miến Điện về vụ đàn áp phe đối lập trong nước tranh đấu đòi dân chủ. Thủ Tướng Thái ông Thaksin Shinawatra hôm nay tuyên bố phe quân nhân Miến Điện phải được dành thêm thời giờ để mưu tìm sự hòa giải và tự chứng tỏ với cộng đồng quốc tế.

Hồi hôm qua, Thủ Tướng Malaysia ông Mahathir Mohamad tuyên bố Miến Điện có thể bị loại ra khỏi Hiệp Hội các Quốc gia Đông Nam Á nêu lãnh tụ dân chủ Aung San Suu Kyi không được phóng thích. Lời phát biểu vừa rồi của ông Mohamad được coi như một tín hiệu chứng tỏ rằng các thành viên ASEAN đã mất hết kiên nhẫn đối với chủ trương cứng rắn của chính phủ tại Rangoon.

Phát ngôn viên bộ ngoại giao Indonesia ông Marty Natalegawa không đưa ra lời bình luận trực tiếp về vấn đề khai trừ mà chỉ nói rằng với tư cách là chủ tịch hiện thời của ASEAN, Indonesia không thể đưa ra lập trường riêng. Nhưng ông nói thêm rằng các nhận định của ông Mahathir có tính cách quan trọng.

Phát ngôn viên bộ ngoại giao Indonesia nói rằng đó là một lời phát biểu quan trọng của một quốc gia quan trọng tại đông nam Châu Á. Rõ ràng đó một lời phát biểu được đưa ra dựa trên tin tức mà chúng ta đang có hiện nay, cho thấy là không có tiến bộ trong mọi việc tại Miến Điện có liên quan đến việc giam giữ bà Aung San Suu Kyi.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG