Đường dẫn truy cập

Minh Phượng phỏng vấn Nguyễn Mai Á Mỹ, một trong các học sinh đoạt giải Khuyến Học kỳ thứ 15 tại Nam California năm nay. - 2003-07-21


Trong câu chuyện phụ nữ kỳ này, Minh Phượng phỏng vấn một trong các học sinh đoạt giải Khuyến Học kỳ thứ 15 tại Nam California năm nay là em Nguyễn Mai Á Mỹ.

Giải Khuyến Học là một giải được cộng đồng người Việt ở nam California hỗ trợ mạnh mẽ từ năm 1984 đến nay, nhằm duy trì tiếng Việt tại hải ngoại, phát triển truyền thống hiếu học rất quý báu của văn hóa Việt Nam và góp phần đào tạo thế hệ tương lai. Minh Phượng hân hạnh giới thiệu một trong các học sinh đoạt giải năm nay là em Nguyễn Mai Á Mỹ. Sau đây mời quý thính giả theo dõi cuộc nói chuyện của Minh Phượng với em Nguyễn Mai Á Mỹ qua điện thoại.

Cháu có thể cho thính giả biết sơ thành tích học tập của cháu được không?

Cháu theo học trường Canyon High School ở thành phố Anaheim Hills trong 4 năm qua, và đã đạt được các thành tích học tập rất cao. Năm nào, cháu cũng có tên trong danh sách học sinh xuất sắc, và đạt điểm trung bình toàn niên là 4,82, và nhờ số điểm này cháu đã tốt nghiệp trung học với bằng danh dự. Ngoài ra, cháu đã 3 lần được chọn là học sinh xuất sắc trong tháng của toàn trường, có tên trong danh sách học sinh xuất sắc toàn quốc. Cháu còn đạt được nhiều thành tích khác như đã được đề nghị nhận học bổng toàn quốc năm 2003, tức là nằm trong số 1% học sinh có số điểm cao nhất trên toàn nước Mỹ.

Cháu lại còn đoạt được cả Giải Khuyến Học nữa. Cháu có thể cho biết ý nghĩa của giải này đối với cộng đồng Việt Nam hay không?

Cháu nghĩ giải này rất quan trọng vì người Việt Nam rất coi trọng vấn đề giáo dục. Vì thế trong các giai đoạn lịch sử thăng trầm, người Việt đều nhận ra rằng chỉ có giáo dục là gia tài mà người ta còn gìn giữ được.

Trong số các thành tích học vấn mà cháu vừa kể, cháu thấy thành tích nào là nổi bật nhất?

Cháu rất hãnh diện là các thành tích của cháu rất cân đối. Ngoài các thành tích về học vấn, cháu còn tham gia vào rất nhiều sinh hoạt ngoại khóa ở trường. Cháu là thành viên của nhiều câu lạc bộ, như là Hội Red Cross, National Honor Society. Cháu cũng rất hãnh diện có chân trong Girl's League, cháu còn là đội trưởng đội quần vợt đại diện cho trường và được giải huấn luyện viên của trường. Ngoài trường học, cháu còn tham gia nhiều sinh hoạt tự nguyện khác. Cháu làm việc thiện nguyện cho thư viện địa phương, và trong 2 mùa hè vừa qua, đã công tác thiện nguyện tại 2 bệnh viện ở địa phương.

Thế cháu có tham gia các sinh hoạt của cộng đồng người Việt ở quận Cam hay không?

Thưa có chứ ạ. Cháu tham gia sinh hoạt với nhiều tổ chức như Hội Luật Gia Việt Nam và Hội Y Sĩ Việt Mỹ.

Cháu có nhận thức là tuy sinh ở Hoa Kỳ, nhưng cháu mang dòng dõi Việt Nam và muốn duy trì văn hóa Việt hay không?

Dạ có ạ. Được tiếp xúc với hai nền văn hóa khác nhau khi lớn lên, cháu rất hãnh diện về ảnh hưởng của cả hai nền văn hóa. Cháu nghĩ rằng điều rất quan trọng cho thế hệ người Mỹ gốc Việt chúng cháu là gắng sức duy trì truyền thống cần cù của người Việt và sự tham gia và phục vụ cộng đồng.

Vậy cháu có cho rằng truyền thống gia đình đã đóng góp nhiều trong việc cháu đạt được các thành quả tốt ở trường?

Dạ thưa có chứ ạ. Bởi vì cha mẹ cháu đặt giáo dục lên hàng đầu nên các người luôn hỗ trợ cho cháu và cháu nghĩ rằng vì thế mà cháu đã đạt được nhiều thành quả như vậy trong trường.

Nghe nói cháu định theo học ngành y với ước vọng trở thành bác sĩ chuyên ngành thể thao. Cháu có thể cho biết lý do vì sao cháu lại chọn ngành này?

Ngay từ hồi bé, cháu đã muốn trở thành bác sĩ vì tính nhân đạo của nghề này. Và cháu hy vọng sẽ giúp ích được cho bệnh nhân của mình. Cháu cũng muốn theo gót cha cháu là một bác sĩ y khoa vì ông đã làm được rất nhiều việc tốt cho bệnh nhân của ông. Cháu muốn chuyên về ngành thể thao vì cháu là người suốt đời ái mộ các môn thể thao và cháu muốn vận dụng kiến thức cả trong ngành y lẫn thể thao để không những chữa trị cho các bệnh nhân mà còn phòng ngừa các chấn thương cho các vận động viên thể thao nữa. Vì thế mà đến mùa thu này, cháu sẽ theo học chương trình y khoa 6 năm tại trường đại học Missouri ở Kansas City.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG