Đường dẫn truy cập

Phiên tòa xử vụ kháng cáo của Năm Cam cùng đồng bọn sẽ diễn ra vào trung tuần tháng 9 này. - 2003-07-14


Tin của AFP hôm thứ Hai cho hay trùm một băng đảng tội ác nổi tiếng và 3 viên chức cấp cao của đảng Cộng Sản Việt Nam sẽ nằm trong số 70 bị cáo ra tòa vào tháng 9 này để kháng cáo những bản án dành cho họ trong vụ xử tham nhũng sôi nổi hồi tháng trước. Năm Cam, người cầm đầu băng đảng tội ác khét tiếng tại Thành Phố Hồ Chí Minh, là 1 trong 6 người bị kết án tử hình ngày mùng 5 tháng 6 vừa qua sau khi bị cho là có tội trong vụ chỉ thị cho thuộc hạ ám sát một đối thủ trong giới giang hồ và hối lộ các viên chức nhà nước để bao che cho tổ chức phạm pháp của mình. Năm Cam đã nạp đơn xin kháng cáo lên Tòa Án Nhân Dân Thành Phố Hồ Chí Minh hôm 19 tháng 6.

Các phiên tòa xử vụ kháng cáo, được tiên liệu là sẽ kéo dài khoảng 2 tháng, sẽ bắt đầu vào trung tuần tháng 9. Cựu Giám Đốc Đài Phát Thanh nhà nước là ông Trần Mai Hạnh, bị trục xuất khỏi Ủy Ban Trung Ương Đảng đầy quyền lực , và ông Phạm Sỹ Chiến, Phó Viện Trưởng Viện Kiểm Sát Nhân Dân bị mất chức, cũng sẽ ra tòa để kháng án. Hai ông Hạnh và Chiến, bị kết án 10 và 6 năm tù, bị cho là có tội trong vụ tìm cách cho Năm Cam được trả tự do sớm hơn hạn định trong lúc Năm Cam đang thọ án 3 năm cải tạo tại trại học tập hồi tháng 10 năm 1997. Hai người này nằm trong số 13 người khăng khăng cho là mình vô tội và cho rằng mình là nạn nhân của việc thực thi công lý sai lầm.

Cựu Phó Bộ Trưởng Bộ Công An Bùi Quốc Huy , bị kết án 4 năm tù về tội không diệt tổ chức phạm pháp của Năm Cam trong thòi gian làm Giám Đốc Cảnh Sát Thành Phố Hồ Chí Minh từ năm 1996 tới năm 2001, cũng kháng cáo. Ông Huy nhìn nhận là không làm tròn trách vụ, nhưng nói là bản án dành cho ông quá gắt gao. Dù chẳng ai nghi ngờ gì về chuyện 3 cán bộ cấp cao này có tội, song các nhà Ngoại Giao nói rằng họ đã bị mang ra làm “ dê tế thần “ trong nỗ lực cứu vãn thanh danh Đảng Cộng Sản trước sự phẫn nộ ngày càng gia tăng của quần chúng vì nạn tham nhũng lan tràn. Nhiều người cho rằng đơn kháng cáo của Năm Cam rồi sẽ bị bác trong vụ xử nặng tính cách chính trị này, và dư luận quần chúng hiện không thống nhất với nhau về việc các bản án đối với 3 viên chức cấp cao do tòa dưới đưa ra có sẽ được gĩư nguyên hay không.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG