Đường dẫn truy cập

Ngoại trưởng Nam Triều Tiên: Không có bằng chứng về việc Bình Nhưỡng tái chế biến những thanh nhiên liệu hạt nhân đã xử dụng. - 2003-07-14


Có những tin tức mâu thuẫn phát xuất từ Nam Triều Tiên về vấn đề liệu nước này có nên tin Bắc Triều Tiên đang chế biến nhiên liệu hạt nhân đã sử dụng để chế tạo vũ khí hạt nhân.

Ngoại trưởng Nam Triều Tiên Yoon Young-kwan cho hay không có bằng chứng về việc Bình Nhưỡng bắt đầu tái chế biến những thanh nhiên liệu hạt nhân đã xử dụng. Thế nhưng cơ quan thông tấn xã của Nam Triều Tiên Yonhap trích dẫn lời một phụ tá của cựu tổng thống Kim Dae Dung nói là các nhà ngoại giao Bắc Triều Tiên đã cho các viên chức Mỹ biết việc tái chế biến đã hoàn tất .

Tuần qua, một bản phúc trình của Chính phủ Nam Triều Tiên cho hay là Bắc Triều Tiên đã tái chế biến một số ít những thanh nhiên liệu hạt nhân. Đây là một phần trong chương trình vũ khí hạt nhân của Bắc Triều Tiên. Nước này đã hứa nhưng chế tạo vũ khí hạt nhân trong một thoả hiệp ký với Hoa Kỳ hồi năm 1994.

Khi đề cập tới chương trình hạt nhân của Bắc Triều Tiên, một nước láng giềng khác của Bắc Triều Tiên là Nhật Bản hôm thứ hai đã cảnh giác Bình nhưỡng không nên leo thang cuộc tranh cãi về vấn đề hạt nhân. Phát ngôn viên chính phủ Nhật Yasuo Fukuda đưa ra tuyên bố có nội dung như sau: Những mối căng thẳng gia tăng chỉ cô lập hóa Bắc Triều tiên khỏi cộng đồng quốc tế.

Ông nói thêm là Nhật Bản không có nguồn tin chắc chắn nào về những tường trình mới nhất liên quan tới việc Bắc Triều Tiên đang tái chế biến hạt nhân. Tuy nhiên Tokyo, Seoul và Washington hiện tiếp tục trao đổi tin tức .

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG