Đường dẫn truy cập

Các nhà lãnh đạo Phi Châu họp ngày cuối cùng của hội nghị thượng đỉnh Liên hiệp Phi Châu nhằm giải quyết nhiều cuộc nội chiến tại đại lục này. - 2003-07-12


Các nhà lãnh đạo Phi Châu nhóm họp ngày thứ ba và cũng là ngày cuối cùng của hội nghị thượng đỉnh Liên hiệp Phi Châu nhằm giải quyết nhiều cuộc nội chiến tại đại lục này.

Khoảng 40 nguyên thủ quốc gia hôm nay đã có mặt tại thủvđô Maputo của Mozambique và đã thỏa thuận về một chính sách quốc phòng chung và về việc thành lập một lực lượng tổng trừ bị quân đội Phi Châu để giúp chấm dứt các cuộc nội chiến ở Liberia, ở Cộng hòa Dân chủ Congo, Burunđi, Sudan và Somali. Mặc dù có các thỏa thuận đó nhưng vì có nhiều nhà lãnh đạo chủ yếu trong Liên hiệp vắng mặt nên tiến bộ đáng kể này đã gặp trở ngại.

Phát ngôn viên của hội nghị đã nói với các nhà báo ngày hôm qua rằng một cuộc họp thượng đỉnh về vấn đề quốc phòng sẽ được triệu tập sau khi đạt được thỏa thuận về nhiều đề nghị khác nhau do các nhà lãnh đạo các nước đưa ra.

Hãng tin Reuters trích thuật các nguồn tin tại hội nghị nói rằng lập trường của các nước khác biệt nhau rất nhiều đối với việc điều hành lực lượng phản ứng nhanh này.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG