Đường dẫn truy cập

Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế trì hoãn cho Việt Nam vay 52,5 triệu đô la. - 2003-07-08


Tin của hãng Reuters đánh đi từ Hà Nội hôm thứ Ba ghi nhận một trong những cơ quan hỗ trợ nhiều nhất cho Việt Nam là Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế đã giữ lại ngân khoản 52,5 triệu đôla trong chương trình cho Việt Nam vay 368 triệu vì muốn có thêm cải cách từ phía ngân hàng trung ương Việtnam. Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế, tức IMF, cho biết đã cho Việt Nam vay khoảng 158 triệu đôla với lãi suất thấp để thực hiện chương trình phát triển và giảm nghèo bắt đầu từ năm 2001.

Là một trong những cơ quan chính thức cung cấp viện trợ phát triển cho Việt Nam nhiều nhất, IMF nói rằng việc giải ngân 52,5 triệu đôla đã bị trì hoãn sau khi mở các cuộc thảo luận bàn về việc ngân hàng trung ương Việt Nam đáp ứng đúng các chính sách của IMF về kiểm toán và vay mượn.

Đại diện IMF ở Việt Nam bà Susan Adams cho hãng tin Reuters hay rằng cả hai bên đều muốn tiếp tục cuộc đối thoại. Bà nói thêm rằng việc giải ngân có thể nối lại trước cuối năm nay. Chưa có lời bình của các giới chức Việt Nam.

Việt Nam đã hứa với các tổ chức cấp viện sẽ thực thi các cải cách trong đó có việc gia tăng phổ biến thông tin, giải thể các xí nghiệp quốc doanh kém hiệu năng, và cải tổ hệ thống ngân hàng mắc nhiều nợ nần.

Các tổ chức cấp viện, trong đó có IMF, đã cam kết cho Việt Nam vay 2,5 tỷ đôla trong năm nay.

Tuy thông cáo của IMF đề ngày 24 tháng 6 không nói cụ thể các biện pháp của ngân hàng trung ương, các phân tích gia cho rằng Việt Nam tiếp tục kìm các dữ liệu quan trọng, trong đó có chi tiết về ngân sách nhà nước và số tiền của các món nợ không được thực hiện.

Ngân hàng trung ương ước lượng con số các món nợ không được thực hiện lên tới khoảng 1,1 tỷ đôla tính đến tháng 5 năm nay, mà theo các chuyên gia thì con số thực tế chắc còn cao hơn.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG