Đường dẫn truy cập

Cựu Thủ tướng Pháp de Villepin trắng án 


Cựu Thủ tướng Pháp de Villepin trắng án 

<!-- IMAGE -->

Một tòa án Pháp đã tuyên trắng án đối với cựu Thủ tướng Dominique de Villepin hôm thứ Năm liên quan tới cáo buộc ông tìm cách hủy hoại sự nghiệp của Tổng thống Nicolas Sarkozy năm 2007.

Các cáo buộc đối với ông de Villepin bao gồm ‘tội đồng lõa lăng mạ và vu khống’ và ‘tội đồng lõa sử dụng giấy tờ giả mạo’ trong một vụ bê bối chính trị năm 2004 được biết tới với tên vụ ‘Clearstream’.

Phe công tố thoạt đầu đề nghị phạt ông de Villepin 70 nghìn đôla và 18 tháng tù treo.

Vụ đối đầu chính trị dẫn tới phiên xử tội phỉ báng bắt đầu năm 2004 khi cả ông Sarkozy và ông de Villepin vận động lên thay thế Tổng thống lúc đó là Jacques Chirac.

Tên của ông Sarkozy xuất hiện trong một danh sách các giới chức bị cáo buộc nhận hối lộ trong vụ bán tàu chiến Pháp cho Đài Loan.

Ông de Villepin đã ra lệnh tiến hành một cuộc điều tra, nhưng cuối cùng danh sách đó là giả mạo.

Cựu thủ tướng bác bỏ các cáo buộc rằng ông biết rằng danh sách đó được dựng lên, và rằng ông đã chuyển nó cho một thẩm phán chống tham nhũng với hy vọng sẽ hủy hoại sự nghiệp của ông Sarkozy.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG