Đường dẫn truy cập

TT Afghanistan: Mỹ, Châu Âu ủng hộ kế hoạch hòa giải với Taliban


<!-- IMAGE -->

Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai nói Hoa Kỳ và Châu Âu ủng hộ kế hoạch của ông hòa giải với quân Taliban nào chịu buông vũ khí và tái hòa nhập vào xã hội Afghanistan.

Đó là phát biểu của Tổng thống Afghanistan tại Istanbul hôm thứ hai sau khi thảo luận với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Abdullah Gul, và Tổng thống Pakistan Asif Ali Zardari.

Các cuộc thảo luận do Thổ Nhĩ Kỳ bảo trợ tập trung vào việc hợp tác chặt chẽ hơn chống các phần tử nổi dậy Taliban, bên cạnh các nỗ lực phối hợp các dự án phát triển giáo dục và tài chánh của các nước.

Ông Karzai lên tiếng vài ngày trước khi diễn ra một hội nghị quốc tế về Afghanistan tại London.

Thủ tướng Anh Gordon Brown nói hội nghị hôm thứ hai có phần chắc sẽ hậu thuẫn các kế hoạch mời gọi các thủ lãnh Taliban đã từ bỏ bạo động và tham gia tiến trình chính trị.

Ông còn nói rằng hội nghị sẽ xác nhận các kế hoạch nhằm tăng số binh sĩ và cảnh sát Afghanistan.

Tuy nhiên, Tư Lệnh quân đội Anh khuyến cáo rằng các lực lượng đa quốc chỉ nên thương thuyết với phe Taliban từ một vị thế mạnh.

Nói với một ký giả của hãng thông tấn Reuters, Đại tướng David Richards nói rằng các cuộc thương thuyết nên khởi sự khi phiến quân Taliban nhận thức được rằng họ đang đối mặt với thất bại, nếu không cắt quan hệ với al-Qaida và từ bỏ bạo động.

XS
SM
MD
LG