Đường dẫn truy cập

Tổ chức Mỹ giúp 'các em bé babylift' tìm nguồn cội


Trẻ em được đưa khỏi Việt Nam trong chiến dịch ‘Operation Babylift’

'Operation Reunite’, một tổ chức phi lợi nhuận của Hoa Kỳ, đã và đang giúp đoàn tụ các gia đình bị ly tán sau chiến tranh, đặc biệt là các trẻ em từng được đưa khỏi Việt Nam trong chiến dịch ‘Operation Babylift’. Người sáng lập của tổ chức này cũng từng tới Hoa Kỳ theo chương trình được tiến hành vào cuối những năm 1975. Trong chuyên mục ‘Câu chuyện Việt Nam’ lần này, mời quý vị cùng Nguyễn Trung tìm hiểu xem điều gì đã đưa cô Trista Goldberg sáng lập tổ chức giúp những người khác ‘tìm về bản sắc của mình’.

27 năm sau khi được đưa khỏi Sài Gòn và được một gia đình trung lưu Mỹ nhận làm con nuôi ở tuổi lên bốn, Trista Goldberg đã may mắn tìm được mẹ ruột của mình.

Năm 2001, họ đã có một cuộc đoàn tụ đầy xúc động tại Hawaii – nơi mẹ cùng anh chị em ruột của cô tới định cư sau Chiến tranh Việt Nam.

Cô Trista kể lại với VOA Việt Ngữ: 'Đó là một cuộc hội ngộ đầy xúc động, đầy ắp thông tin cá nhân. Tôi đã trải qua những xúc cảm khác nhau, khi những câu trả lời về cuộc đời tôi mà bấy lâu nay tôi băn khoăn tự hỏi đã được hé lộ trong cuộc gặp ấy. Tôi có cảm giác những mảnh vụn của cuộc đời mình giờ đã được chắp nối lại. Tôi cảm thấy ấm lòng. Đó là những điều tôi nghĩ tôi sẽ không cảm nhận được nếu tôi không tìm lại được họ'.

Cô Trista tới Hoa Kỳ năm 1974 – một năm trước ‘Operation Babylift’ (Chiến dịch Không vận Cô nhi) được tiến hành rầm rộ vào những ngày cuối cùng của Chiến tranh Việt Nam.

Theo thông tin của hệ thống phát thanh truyền hình công cộng PBS của Hoa Kỳ, hơn ba nghìn em nhỏ được cho là trẻ mồ côi đã được đưa khỏi miền Nam Việt Nam hồi cuối năm 1975, và được nhận làm con nuôi ở Hoa Kỳ và một số nước khác như Australia, Pháp và Canada.

Tuy nhiên, hãng này cho rằng nhiều em nhỏ trong số đó ‘hoàn toàn không phải là trẻ mồ côi’.

Cuộc hội ngộ năm 2001 đó đã giúp Trista hiểu rõ hơn về bản thân, và thôi thúc cô làm một điều gì đó để giúp những người bạn cùng cảnh ngộ với mình. Vì thế, tổ chức phi lợi nhuận ‘Operation Reunite’ đã ra đời năm 2003.

Cô Trista cho biết: 'Tôi quyết định lập nên trang web tìm kiếm người thân Operation Reunite năm 2003. Trong quá trình tôi đi tìm cha mẹ mình, tôi nhận thấy rằng có quá ít thông tin cho những người như tôi. Hiện hàng tháng Operation Reunite thu hút được khoảng hơn một chục nghìn lượt truy cập. Có rất nhiều người liên hệ với chúng tôi để tìm hiểu thông tin về người thân, và chúng tôi đã cung cấp cho họ một số dữ kiện về các trại mồ côi, bệnh viện để họ tới tìm tiếp manh mối gia đình mình'.

<!-- IMAGE -->

Cô nói thêm: 'Đôi khi những cuộc tìm kiếm đó không thể giúp họ tìm thấy cha mẹ ruột của mình. Hồi năm 2005, chúng tôi đã giúp tìm ra mẹ đẻ của một người con nuôi được đưa khỏi Việt Nam lúc 9 tuổi. Họ đã đoàn tụ sau vài tháng tìm thấy nhau'.

Cô Trista cho hay, các thành viên của ‘Operation Reunite’ sử dụng Internet để giao tiếp và trao đổi với bè bạn cùng cảnh ngộ trên khắp thế giới. Và không phải tất cả họ đều muốn tìm cha mẹ đẻ của mình, nhưng trang web đã giúp những người tham gia tìm hiểu ngôn ngữ mẹ đẻ, văn hóa và truyền thống của Việt Nam.

Cô cho biết: 'Khi tôi thành lập Operation Reunite, mục đích chính là giúp những người con nuôi gốc Việt lưu lạc tìm lại gia đình mình. Sau quá trình nghiên cứu, tôi thấy rằng những bạn được đưa ra khỏi Việt Nam sau chiến tranh không chỉ muốn tìm lại người thân, máu mủ của mình, mà họ còn muốn liên kết với các bạn bè cùng trang lứa, muốn gắn kết với quê hương mình sinh ra. Sau quá trình phát triển, Operation Reunite giờ có thể coi là một cộng đồng mọi người chia sẻ và giúp đỡ lẫn nhau tìm kiếm thông tin về gia đình mình'.

Trên trang web ‘Operation Reunite’, cô Trista viết: ‘Tìm lại gia đình ruột thịt của tôi không hề dễ dàng. Quá trình tìm kiếm này đã khơi gợi lại những ký ức khó có thể đối mặt. Tuy nhiên, tôi có thể thành thật nói rằng tôi sẽ không thay đổi bất kỳ một điều gì về cuộc đời mình. Tôi tự hào về các chọn lựa của mình, và hy vọng sẽ giúp những người khác tìm kiếm kiếm và khép lại quá khứ’. Được biết, bố nuôi của cô Trista từng tham chiến tại Việt Nam.

Giờ ở tuổi 40, cô Trista cho biết cô sẽ tổ chức một chuyến đi trở lại quê hương vào tháng Tư.

Trong khuôn khổ chuyến thăm này, những người tham gia sẽ có các buổi học tiếng mẹ đẻ, tham gia thi đấu thể thao với sinh viên Việt Nam, thăm một trại trẻ mồ côi cũng như một di tích chiến tranh.

Cô Trista cho biết: 'Nhân 35 năm ngày Chiến tranh Việt Nam kết thúc, chúng tôi tổ chức một chuyến đi xúc động về Việt Nam cho những người con nuôi gốc Việt phải rời quê hương khi còn nhỏ. Chúng tôi cùng tập hợp, tổ chức và hỗ trợ nhau trong chuyến trở về tìm lại nguồn cội của mình'.

Được biết, ‘Operation Reunite’ dự kiến sẽ phát triển một hệ thống dữ liệu DNA và thông tin chung về các trẻ em ‘babylift’. Cô Trista nói tổ chức này muốn tạo ra ‘một cộng đồng tin tưởng lẫn nhau, và cùng nhau tìm hiểu về bản sắc của mình’.

VOA Express

XS
SM
MD
LG