Đường dẫn truy cập

Ông Obama chỉ trích phán quyết của Tòa án Tối cao


<!-- IMAGE -->

Tổng thống Obama nói rằng một phán quyết của Tối cao Pháp viện hồi tuần này về việc tài trợ cho chiến dịch tranh cử là một “chiến thắng to lớn của những lợi ích đặc biệt,” và ông hứa sẽ đưa ra một đáp ứng về luật pháp.

Trong phiên bỏ phiếu với kết quả 5/4, tối cao pháp viện đã bãi bỏ những hạn chế đã được áp đặt lâu nay về các khoản chi tiêu của các công ty và công đoàn trong các chiến dịch chính trị.

Phán quyết này đã đảo ngược một phán quyết từ nhiều thập niên nay trong đó qui định chính phủ có thể cấm các công ty và công đoàn không sử dụng tiền từ ngân quĩ của họ để chi trả cho các quảng cáo về chiến dịch chính trị.

Dù kiến của tòa án đại diện cho đa số cho rằng đạo luật cũ về việc tài trợ cho các chiến dịch tranh cử đã vi phạm quyền tự do ngôn luận được qui định trong hiến pháp.

Trong bài diễn văn hàng tuần ngày hôm nay Tổng thống Obama đã chỉ trích mạnh mẽ phán quyết này, nói rằng phán quyết đã tự chống lại “sự dân chủ”.

Ông nói phán quyết này “khơi nguồn” cho một khối lượng tiền không giới vốn mang đến cho “những người vận động có lợi ích đặc biệt những đòn bẩy mới” để thuyết phục các giới chức bầu cử bỏ phiếu theo cách họ mong muốn hoặc trừng phạt những ai không làm như vậy.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG